Chỉ số tia cực tím tại Trung Bộ và Nam Bộ ở mức gây hại rất cao

PV (Theo TTXVN)-Thứ hai, ngày 25/01/2021 11:50 GMT+7

(Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 25/1, các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mức chỉ số tia cực tím gây hại rất cao này tại Trung Bộ và Nam Bộ còn tiếp diễn đến ngày 27/1. Từ ngày 28/1, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Đà Nẵng, Huế (Thừa Thiên-Huế), Hội An (Quảng Nam) có xu hướng giảm nhẹ xuống mức 6-7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Tại Bắc Bộ, từ ngày 26-28/1, các thành phố Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh) đều có chỉ số tia cực tím tăng lên ngưỡng 6-7, ngưỡng nguy cơ gây hại cao trong khi Thủ đô Hà Nội ở ngưỡng 5, ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình.

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số UV từ 8 - 10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Tia UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao tại nhiều tỉnh, thành phía Nam Tia UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao tại nhiều tỉnh, thành phía Nam Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng gây hại cao đến rất cao Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng gây hại cao đến rất cao Đây! Lý do vì sao tia UV cực kỳ nguy hiểm cho mắt con người! Đây! Lý do vì sao tia UV cực kỳ nguy hiểm cho mắt con người!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước