Chống xuất nhập cảnh và chống buôn lậu trên tuyến biên giới mùa nước nổi

Quốc Thái-Thứ ba, ngày 27/10/2020 21:00 GMT+7

VTV.vn - Lợi dùng mùa nước nổi, nhiều đầu nậu đã vận chuyển hàng lậu qua biên giới, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Khác với thời điểm mùa khô, việc tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới ở thời điểm mùa nước nổi như hiện nay, trở nên khó khăn hơn, khi cánh đồng giáp biên giữa Việt Nam và Campuchia mênh mông biển nước và cột mốc quốc gia cũng đều chìm trong biển nước mênh mông. Tuy nhiên, khó khăn với lực lượng chức năng nhưng đây lại là điều kiện thuận lợi để các đầu nậu dùng ghe, xuồng tổ chức vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới.

Tuyến biên giới Việt Nam giáp ranh với Campuchia đoạn từ TP Châu Đốc kéo dài đến huyện Tịnh Biên của tỉnh An Giang. Những ngày này, nước đã ngập trắng đồng. Dù liên tục tuần tra dọc biên giới bằng vỏ lãi, tuy nhiên giữa hai chốt, lực lượng biên phòng vẫn phải bố trí thêm tổ công tác xen kẽ giữa các chốt để canh chừng.

Chống xuất nhập cảnh và chống buôn lậu trên tuyến biên giới mùa nước nổi - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng tuần tra

Theo lãnh đạo đồn biên phòng Tịnh Biên, mỗi ca trực của tổ công tác xen kẽ kéo dài 3 tiếng. Tuy nhiên đó là ban ngày. Còn ban đêm lại khác. Vừa sẩm tối, tuyến biên giới yên ả ban ngày, bắt đầu sôi động. Những chiếc vỏ lãi lao qua lao lại bên kia biên giới, ngay gần sát mốc biên giới. Trời tối hẳn, những ánh đèn loang loáng khắp nơi trên đồng nước, thật khó để phân biệt đâu là người đi đánh cá đêm, đâu là dân buôn lậu.

Bằng cách cho hàng hóa vào những bao tải rồi kéo lê trên cánh đồng nước. Các đối tượng vừa không tạo ra tiếng động vừa tránh được sự tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước