Chủ đầu tư xây dựng sai phép, hàng trăm cư dân sống thiếu điện giữa Thủ đô

Thùy Dương - Hồ Trí - Phùng Định-Thứ bảy, ngày 18/12/2021 19:31 GMT+7

VTV.vn - Chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư chung cư tại Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn tự ý cho người dân về ở dẫn đến tình cảnh hàng trăm người sống trong cảnh thiếu điện.

"Do quá tải bị mất điện đề nghị quý cư dân không sử dụng các thiết bị có công suất cao trong lúc này" đó là âm thanh được phát ra hàng ngày tại khu chung cư Viễn Đông Star (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thế nhưng, điện còn chẳng có thì lấy gì để ngắt.

Thuê giáo viên về dạy đàn cho con nhưng lại mất điện, anh Linh đành để con học "chay". Trong nhà không có điện thì hàng lang lại được trưng dụng để các em học bài. Thế nhưng, điện hành lang cũng chập chờn. Chắt bóp để mua bộ máy tích điện hàng chục triệu đồng thế nhưng nhiều gia đình vẫn không đủ điện để sử dụng.

Chủ đầu tư xây dựng sai phép, hàng trăm cư dân sống thiếu điện giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Tận dụng điện hành lang để học.

"Điều hòa 2 chiều nhưng cũng chưa 1 lần được bật. Sắm thêm 2 cái bình tích điện. Mua 1 bộ nhỏ phục vụ cho riêng cái máy tính. Còn bộ to mua để dành cho việc học online để dành cho bé", chị Trần Thị Thảo Minh cho biết.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: "Không ngờ lại phải sống trong cảnh này. Ăn cơm trưa lại lo đến bữa cơm tối".

"Không dám về ở, mà về ở bây giờ lại tăng thêm công suất điện mà điện đã không đủ rồi, mất liên tục. Rất là xót xa, mỗi lần lên nhìn tài sản của mình không sử dụng được thì nó sẽ hỏng theo thời gian", anh Trương Công Định chia sẻ.

Chủ đầu tư xây dựng sai phép, hàng trăm cư dân sống thiếu điện giữa Thủ đô - Ảnh 2.

Có nhà nhưng không dám về là tình trạng của nhiều người mua chung cư tại đây. Theo dự kiến ban đầu của chủ đầu tư, thời gian hoàn thành công trình đưa vào sử dụng là năm 2018. Tuy nhiên, đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ" do chưa hoàn thiện hồ sơ thiết kế cấp giấy phép xây dựng . Dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư lại bàn giao cho người dân về ở dẫn đến việc người dân phải sử dụng chung với nguồn điện phục vụ thi công công trình.

Ông Nguyễn Ngọc Đường, Trưởng Ban quản lý Dự án Viễn Đông Star, Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 cho biết: "Chiều cao xây dựng của giấy phép không đúng với chiều cao của bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nên bây giờ phải điều chỉnh lại giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư cũng đang rất nỗ lực tìm nguồn tài chính để thanh toán bớt công nợ cho ngân hàng để lấy được giấy phép xây dựng mang đi điều chỉnh".

Chủ đầu tư xây dựng sai phép, hàng trăm cư dân sống thiếu điện giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà cũng cho biết, tháng 6/2022 sẽ khắc phục những hạng mục chưa hoàn thành, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy để người dân có điện ổn định tuy nhiên đó chỉ là dự kiến. 150/300 căn hộ, tương đương với 600 người tại đây hàng ngày vẫn phải sống trong bóng tối. Đi không được mà ở cũng chẳng xong. Gom góp mua được căn nhà ở Thủ đô nhưng thành ra mua cuộc sống tối tăm chưa biết bao giờ kết thúc…

Trước đó, UBND quận Hoàng Mai đã xử phạt hơn 200 triệu đồng vi phạm hành chính đơn vị này do tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, đưa công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu bàn giao, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy... UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 giải quyết dứt điểm những vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước