Chu Lai - điểm thu hút dòng vốn đầu tư

Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 18:22 GMT+7

VTV.vn - Khu kinh tế mở Chu Lai đã có trên 100 dự án được cấp phép, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2 tỷ USD.

Được thành lập từ cách đây hơn 10 năm, Khu kinh tế mở Chu Lai từng mang trên mình rất nhiều kỳ vọng, về một không gian kinh tế riêng biệt, có thể áp dụng những cơ chế chính sách đặc thù, tạo bước đột phá cho khu vực miền Trung và toàn quốc. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân và sự ràng buộc khác nhau, Chu Lai đã được điều chỉnh về mô hình hoạt động và phải trải qua không ít những thăng trầm, biến động. Dù vậy, bằng những nỗ lực và hướng đi riêng, những năm gần đây Kinh tế mở Chu Lai đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai đã có trên 100 dự án được cấp phép, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2 tỷ USD. Ngoài tổ hợp cơ khí ô tô Trường Hải có vốn trên 400 triệu USD, còn có nhiều dự án quy mô lớn vốn đầu tư từ vài chục đến trên 100 triệu USD. Tất cả đã giúp giá trị sản xuất công nghiệp không ngừng tăng cao, tạo ra nhiều sản phẩm chủ lực, đóng góp đến gần 60% tổng thu ngân ngân sách toàn tỉnh Quảng Nam, đạt trên 10.000 tỷ đồng vào cuối năm 2015.

Những thành công đáng ghi nhận nhưng Kinh tế mở Chu Lai cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là hệ thống cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù chưa rõ ràng; nguồn lực đầu tư còn hạn chế; chưa tạo được bước đột phá trong thu hút đầu tư; ngành công nghiệp hỗ trợ gần như chưa có gì; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ.

Trong khi chờ đợi những "cú hích" từ cơ chế ưu đãi đặc thù, Kinh tế mở Chu Lai đã chủ động có nhiều giải pháp và đề ra 5 chương trình phát triển sắp đến. Ngoài công nghiệp ô tô, còn có các khu phức hợp du lịch - dịch vụ Nam Hội An, tổ hợp dệt may và công nghiệp phụ trợ, phát triển sân bay Chu Lai gắn với công nghiệp hàng không và dự án đưa khí vào bờ để phát triển công nghiệp khí - điện.

Về phía tỉnh Quảng Nam cũng đã chuẩn bị để đón đầu dòng vốn đầu tư, theo đó, hàng loạt dự án mới đã được khởi động và Chu Lai đang đứng trước cơ hội lớn để bước vào giai đoạn phát triển mới. Điều này một lần nữa khẳng định sự đúng đắn của việc hình thành Chu Lai - Khu kinh tế ven biển đầu tiên của cả nước, theo đúng như chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ đề ra từ hơn 10 năm trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước