Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Ngay trong đêm, Hà Nội xử lý hết số rác tồn đọng ở nội thành

Quỳnh Ngân-Thứ năm, ngày 16/07/2020 09:30 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định trong buổi trao đổi với phóng viên vào giờ muộn ngày 15/7.

Ùn ứ rác thải sinh hoạt, nhiều điểm tràn xuống cả vỉa hè, lòng đường bốc mùi hôi thối, đây là tình trạng tại nhiều điểm tập kết rác trên các tuyến phố nội thành Hà Nội. Nguyên nhân là do một số người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn đã ngăn cản xe chở rác ra vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, hay còn gọi là bãi rác Nam Sơn.

Nhiều tổ dân phố đã thông báo cư dân tạm thời không mang rác ra đi đổ. Hàng dài xe gom rác vẫn chưa được giải tỏa, phủ bạt chờ xe cẩu đến vận chuyển.

Theo người dân, lý do họ làm vậy liên quan đến việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Bởi TP Hà Nội trước đó thông báo hết quý II/2020 sẽ đền bù xong để người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác này di dời.

Nhằm hạn chế rác thải bị ứ đọng trong khu dân cư do Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) bị người dân địa phương chặn lối vào từ ngày 13/7, Sở Xây dựng Hà Nội đã nhanh chóng ban hành lệnh phân luồng rác tạm thời.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, 4 quận nội thành gồm: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa có lượng rác lớn nhất Thủ đô, từ 200 - 400 tấn/ngày đêm/quận, sẽ được phân luồng, chuyên chở tập kết tạm thời tại điểm trung chuyển Cầu Diễn.

Các quận khác có lượng rác ít hơn như: Cầu Giấy, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Long Biên, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị thu gom đưa về ô chôn lấp thuộc Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây). Riêng quận Hoàng Mai, Hà Đông sẽ có 50% khối lượng rác phân luồng về Sơn Tây và 50% tập kết tại địa phương.

Quận Thanh Xuân, các huyện Hoài Đức, Đan Phượng sẽ phân luồng tiếp nhận về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây) của Hợp tác xã Thành Công. Các huyện: Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì, Mê Linh, thực hiện phương án tập kết trên địa bàn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Ngay trong đêm, Hà Nội xử lý hết số rác tồn đọng ở nội thành - Ảnh 1.

Nguyên nhân rác ùn ứ do người dân trên địa bàn các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn chặn xe rác, không cho xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Ảnh: Dân trí.

Cùng với đó, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) thực hiện lưu chứa, tiếp nhận rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, Khu xử lý chất thải Cầu Diễn đảm bảo an toàn, giữ gìn vệ sinh môi trường, không phát tán mùi, chuẩn bị phương tiện, thiết bị sẵn sàng tiếp nhận rác khi bãi rác Nam Sơn được vận hành trở lại.

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện, thị xã chuẩn bị các vị trí tập kết, lưu trữ, thực hiện các biện pháp phủ bạt, phun khử mùi, thu gom nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường dân cư.

Ngay trong đêm qua (15/7), khi biết nhiều tuyến phố rác ùn ứ, nhiều chung cư thông báo không nhận rác, phóng viên đã phỏng vấn Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua điện thoại, để có thêm thông tin về hướng xử lý của thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: "Chúng tôi đã giao cho đồng chí Toàn, Phó Bí thư cùng đồng chí Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cùng đồng chí Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn gặp gỡ, trao đổi với bà con để vận động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã giao cho các công ty có phương án chuyển rác lên rác thải Xuân Sơn và tạm thời ở chỗ Cầu Diễn. Chúng tôi cố gắng đêm nay (15/7 - PV) sẽ chở hết các số rác tồn đọng trong nội thành.

Thực ra đây cũng không phải là lần đầu, đã có một số lần người dân ở đây thường xuyên ra chặn các xe rác. Thành phố cũng đã đưa ra rất nhiều các giải pháp, tất cả những khúc mắc trong vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng, đất tái định cư đều đã được thành phố giải quyết các yêu cầu.

Do hai tháng nay các công ty xử lý nước thải ở đây dừng hoạt động để chờ công tác đấu thầu. Chính vì vậy, nước rỉ rác bị dâng cao lên, mùi hôi thối nó bốc thì người dân lại ra chặn, kiến nghị vấn đề này.

Hiện nay, thủ tục đã đấu thầu rồi, chờ ngày thì sẽ mở thầu nữa thôi".

Vì sao rác 'bủa vây' nhiều tuyến phố nội đô? Vì sao rác "bủa vây" nhiều tuyến phố nội đô?

VTV.vn - Nội đô đã ùn ứ rác sau khi người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước