Chưa có cơ chế thông thoáng cho bán nợ xấu đã mua

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 16:48 GMT+7

VTV.vn - VAMC đã có nhiều thành công trong việc mua nợ xấu từ các ngân hàng. Tuy nhiên, hiện công ty này vẫn còn không ít khó khăn trong việc xử lý các khoản đã mua.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện con số nợ xấu trong toàn hệ thống đã được đưa về ngưỡng 3%, tức là ngưỡng an toàn. Công cụ chủ lực để đưa nợ xấu về mục tiêu trên chủ yếu vẫn là Công ty Quản lý tài sản các Tổ chức tín dụng (VAMC).

Từ khi thành lập đến nay, Công ty VAMC đã thu mua và gom về tổng cộng khoảng 225 nghìn tỷ đồng nợ xấu từ sổ sách của các tổ chức tín dụng. Hiện con số nợ xấu của hệ thống ngân hàng đã về ngưỡng 3%. Con số này trước tái cơ cấu và xử lý nợ xấu lên tới 17%, tức là gấp gần 6 lần hiện nay.

Tuy đã thu gom được một khối lượng lớn nợ xấu từ các ngân hàng thương mại, nhưng việc xử lý số nợ xấu mua về vẫn là trở ngại lớn nhất của VAMC. Chính vì vậy, hiện nay, VAMC vẫn chủ yếu làm công việc mua nợ nhiều hơn là xử lý số nợ đã mua về, hay nói cách khác là bán nợ.

Lúc này, điều cần nhất là phải có những cơ chế pháp lý cụ thể, rõ ràng hơn trong việc mua bán nợ thì cả quá trình xử lý nợ xấu mới trọn vẹn và thực sự có tác dụng cho các ngân hàng cũng như cả nền kinh tế.

Và để làm rõ hơn về những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong việc xử lý, bán nợ xấu đã mua, PV VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Mời quý vị theo dõi nội dung cuộc trao đổi trong VIDEO trên!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước