'Chuẩn nghèo mới đã tiếp cận được xu hướng thế giới'

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 16:02 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ LĐ-TB&XH trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Chính phủ đã thông qua chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho 5 năm tới. Trong đó, chuẩn mức sống tối thiểu là 1 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1,3 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị.

Chuẩn nghèo là người có thu nhập 700.000 đồng/người/ tháng ở nông thôn và 900.000 đồng/người/tháng ở thành thị (mức chuẩn nghèo cũ là 400.000 đồng/người tháng ở nông thôn và 500.000 đồng/người ở thành thị).

Chuẩn mức sống trung bình là 1.500 đồng ở nông thôn và 1.950 ở thành thị. Ngoài ra, chuẩn nghèo đa chiều còn được tính cộng với các dịch vụ xã hội cơ bản về trình độ giáo dục của người lớn, tình trạng đi học của trẻ em, tiếp cận các dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, chất lượng nhà ở, diện tích nhà ở bình quân đầu người, nguồn nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng dịch vụ viễn thông và tài sản phục vụ tiếp cận thông tin.

Với chuẩn nghèo và chuẩn mức sống trung bình trên, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của cả nước sẽ lên tới 12% và hộ cận nghèo khoảng 6%. Dự kiến, ngay trong năm tới ngân sách Nhà nước sẽ phải chi 15.000 tỷ đồng để hỗ trợ số người nghèo và cận nghèo so với năm nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính bằng mọi cách tìm nguồn ngân sách để thực hiện thành công chuẩn nghèo đa chiều ngay trong năm đầu tiên.

'Với chuẩn nghèo mới, người dân sẽ được hưởng lợi từ việc điểu chỉnh này. Thông qua việc tiếp cận đo lường nghèo, một bộ phận người dân trước đây không thuộc đối tượng nghèo sẽ trở thành hộ nghèo và được hưởng lợi từ các chính sách giảm nghèo của Nhà nước', ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết.

Ngoài ra, ông Ngô Trường Thi cũng khẳng định: "Chuẩn nghèo mới được Chính phủ thông qua đã tiếp cận được xu hướng thế giới".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước