Chuyên gia quốc tế khuyến cáo việc mở cửa trở lại sau COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/06/2020 20:22 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đồng hành, đóng góp cùng thế giới trong phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

VTV.vn - Các chuyên gia quốc tế cho rằng dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài, các nước hết sức cân nhắc khi xem xét, quyết định việc mở cửa trở lại.

Cùng với việc chúc mừng Việt Nam đã qua 75 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo về việc mở cửa trở lại trong cuộc họp chiều nay (30/6) với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: Một quốc gia kiểm soát được dịch bệnh khi 30 ngày liên tiếp không có ca bệnh xuất hiện tại cộng đồng. Hiện chỉ ít quốc gia đạt tiêu chí này. Vì vậy, ngành y tế cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, bởi đây là yếu tố then chốt để ngăn ngừa đại dịch. Đồng thời, tích cực truyền thông để người dân sẵn sàng ứng phó với làn sóng mới.

Trong khuyến cáo các quốc gia cân nhắc việc mở cửa biên giới, nối lại đường bay quốc tế, Tổ chức y tế thế giới cho rằng, còn phải dựa trên năng lực giám sát tại cửa khẩu. Và chỉ ưu tiên những hoạt động đi lại thực sự cần thiết.

Với quan điểm dịch bệnh còn có thể kéo dài 1-2 năm nữa, đại diện CDC đưa ra khuyến nghị nên xem xét mở cửa từ từ, từng bước, thận trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp kết nối, chia sẻ 4 loại sinh phẩm xét nghiệm do Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất đến các quốc gia trên thế giới, để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước