Chuyển sang trạng thái mới, Hải Dương cần làm gì đảm bảo phòng dịch COVID-19?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/03/2021 18:44 GMT+7

VTV.vn - Ít giờ trước nới lỏng giãn cách xã hội, Hải Dương vẫn ghi nhận thêm ca mắc COVID-19. Địa phương và người dân cần làm gì để bảo vệ thành quả chống dịch hơn 1 tháng qua?

Từ 0h ngày 3/3, Hải Dương sẽ chuyển từ cách ly xã hội toàn tỉnh sang trạng thái mới vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Đồng thời, gỡ bỏ phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm nguy cơ cao phải tiếp tục thực hiện cách ly trên tinh thần thu nhỏ gọn nhất có thể.

Hải Dương thu gọn diện cách ly xã hội

Thôn Tiền thuộc thị trấn Lai Cách được xác định là một trong những điểm vẫn có nguy cơ cao với 18 ca dương tính đã được phát hiện. Trong đó, một trường hợp có kết quả âm tính ở lần 1 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng toàn thôn nhưng sau 14 ngày, trường hợp này lại có kết quả dương tính ở lần xét nghiệm thứ 2.

Trường hợp đó đã trở thành bệnh nhân 2444 và là một trong những ca không xác định được nguồn lây. Vì vậy, dù đã khoanh vùng, Tổ COVID-19 cộng đồng vẫn tiếp tục truy vết, theo dõi chặt chẽ các trường hợp liên quan.

Cũng là một điểm có nguy cơ cao, xóm nhỏ trong thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường đã có 5 ca bệnh. Dù từ ngày 3/3 bỏ lệnh phong tỏa toàn xã nhưng xóm này vẫn tiếp tục cách ly xã hội. Tính trên toàn huyện Cẩm Giàng, vẫn sẽ còn 20 điểm tiếp tục cách ly xã hội.

Qua một số ca mắc không rõ nguồn lây cho thấy mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng nên việc triển khai xét nghiệm diện rộng toàn thôn, toàn xã đang tiếp tục được triển khai, để không bỏ sót một ca bệnh nào cũng như bảo đảm dập dịch triệt để.

Có thể nói việc phong tỏa trên diện rộng là điều hết sức cần thiết khi dịch bệnh chưa được kiểm soát, thậm chí có những ca bệnh chưa tìm được nguồn lây. Song điều này cũng đã gây ít nhiều những khó khăn trong các lĩnh vực kinh tế, đời sống… Chiến lược thu gọn diện cách ly được hy vọng là sẽ mang lại hiệu quả không chỉ trong đợt dịch bệnh tại Hải Dương mà còn cả về sau này, ở bất kỳ địa phương nào.

Chuyển sang trạng thái mới, Hải Dương cần làm gì đảm bảo phòng dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương (Ảnh: TTXVN)

Bài học cách ly ở Hải Dương

Tại Hải Dương, dịch bệnh bùng phát đầu tiên tại một công ty nằm trên địa bàn phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh. Đây cũng là ổ dịch lớn nhất đến thời điểm hiện tại với gần 400 ca bệnh. Điều lo ngại là có đến 95% ca mắc mới trong những ngày gần đây là F1 đã được cách ly.

Vấn đề đặt ra là đã có sự lây nhiễm chéo tại các khu các ly tập trung. Nguyên nhân do số người cách ly đông trong khi số lượng khu cách ly ít, nhiều người còn chưa tuân thủ các quy định trong cách ly. Đây là tiền lệ chưa từng có trong công tác chống dịch của nước ta và cũng là một bài học mà Hải Dương và tất cả các địa phương khác cần lưu ý.

Tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Quân khu 3 đã từng có hai trường hợp từ F1 thành F0, vì vậy việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch đã được giám sát chặt và luôn có kịch bản khi có xuất hiện bệnh nhân.

Đến thời điểm này, Chí Linh còn 3 khu cách ly tập trung với gần 300 người và dự kiến trong tuần này sẽ hết thời gian cách ly. Sau khi trở về họ sẽ tiếp tục được giám sát y tế và cách ly tại nhà 14 ngày. Qua việc theo dõi này cũng đã giúp Chí Linh phát hiện một ca dương tính là F1 sau khi hết thời gian cách ly.

Để việc chống dịch thành công thì không chỉ là ý chí của chính quyền mà là sự đồng lòng của mỗi người dân trong việc chống dịch.

Có thể nói đến thời điểm này Hải Dương đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên đây mới chỉ là những chiến thắng ban đầu. Để bảo vệ thành quả chống dịch, trong thời gian tới, các biện pháp phòng dịch vẫn cần được triển khai rộng rãi, quyết liệt. Người dân toàn tỉnh được khuyến cáo tuyệt đối tuân thủ theo 5K của Bộ Y tế.

Hải Dương công bố Quyết định kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương công bố Quyết định kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

VTV.vn - Hải Dương gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước