Chuyển tuyến an toàn trong điều trị sốt xuất huyết

Đức Hạnh, Tuấn Anh-Thứ ba, ngày 28/06/2022 20:16 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ chuyển viện không an toàn vẫn xảy ra bởi dù xe cấp cứu có đi nhanh đến mất thì cũng mất gần 2 giờ mới chuyển được bệnh nhân về trung tâm thành phố.

Số ca mắc sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay đã vượt hơn 80.000 trường hợp. Theo số liệu trong báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đã có 42 ca tử vong. Trong đó 10 ca tử vong tại TP Hồ Chí Minh, cao nhất trong 20 tỉnh khu vực phía Nam. Điều đáng nói, 3 trong số 10 ca tử vong vì sốt xuất huyết này đều liên quan đến quá trình chuyển tuyến.

Vì vậy, trong cuộc làm việc mới đây với Sở Y tế TP, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị thành phố cần tổ chức tập huấn về quy trình chuyển tuyến an toàn cho bệnh viện tuyến dưới.

Chuyển tuyến an toàn trong điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm này TP Hồ Chí Minh đã có 10 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Chỉ riêng tại khu vực huyện Củ Chi đã có đến 3 ca. Đáng chú ý, cả 3 ca này đều chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Để tránh nguy cơ chuyển viện không an toàn, đòi hỏi các bệnh viện tuyến dưới phải nhận diện sớm, đúng, trúng dấu hiệu sốt xuất huyết. Tuy nhiên, sau 2 năm không đối phó với sốt xuất huyết khiến nhiều bệnh viện không còn cảnh giác.

Đề xuất giải pháp, nhiều ý kiến cho rằng, TP cần tăng cường tổ chức tập huấn, không chỉ cho cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện quận, huyện, trạm y tế, trung y tế mà cần có thêm bác sĩ ở phòng mạch, phòng khám tư nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các bệnh viện tuyến cuối tại TP kích hoạt lại hệ thống tư vấn, hỗ trợ điều trị từ xa để giúp bệnh viện tuyến dưới, trong đó bệnh viện tuyến tỉnh an tâm điều trị.

2 đối tượng nguy cơ mắc sốt xuất huyết nặng là trẻ béo phì và thai phụ. Ngoài việc lên phác đồ riêng với thai phụ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh xây dựng phác đồ điều trị sốt xuất huyết trong trường hợp đồng nhiễm nhiều dịch bệnh khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước