Có dấu hiệu oan sai trong bản án tử hình cách đây 46 năm

Nguyễn Ngân - Thanh Xuân (CSTN)-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 20:01 GMT+7

VTV.vn - Cách đây 46 năm, năm 1970, một vụ giết người, cướp của xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc. Người bị kết án tử hình, ông Trần Văn Thêm khi ấy 34 tuổi đã liên tục chống án, kêu oan.

Sáng 6/8, đại diện Tòa án NDTC, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có mặt tại gia đình ông Trần Văn Thêm để thăm hỏi và xác minh những thông tin xung quanh vụ án cách đây 46 năm khi ông bị kết án tử hình.

Đầu năm 1976, ông Trần Văn Thêm được ra tù khi hung thủ thực sự của vụ án bị bắt trong một sự việc khác, Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao khi ấy đã quyết định hủy toàn bộ hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, giao Cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc điều tra xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến thời điểm này, việc điều tra chưa được thực hiện, chưa có bất cứ một quyết định nào được đưa ra. Ông Trần Văn Thêm được trả tự do nhưng không được chứng minh mình bị kết án oan. Năm 2005, Tòa án Nhân dân tối cao mới nhận được đơn kêu khiếu nạn của ông Thêm.

Đại diện Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, đây là vụ án có một không hai trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam. Hầu hết các tài liệu liên quan đến vụ án đều đã bị thất lạc trong một thời gian dài. Đến hôm nay, sau quá trình nỗ lực tìm kiếm, các cơ sở chứng cứ pháp lý của sự việc đã có. Kết luận chính thức sự việc sẽ được Tòa án Nhân dân tối cao đưa ra sớm nhất, dự kiến vào đầu tuần sau.

Sau 41 năm, tử tù dùng máu viết thư kêu oan được xem xét lại bản án Sau 41 năm, tử tù dùng máu viết thư kêu oan được xem xét lại bản án

VTV.vn - Cuối cùng, sau 41 năm chờ đợi, ông Trần Văn Thêm - người từng bị tuyên án tử hình vì tội giết người - đã có cơ hội được minh oan chính thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước