Vụ án có dấu hiệu oan sai ở Hà Nam sẽ có câu trả lời

Thu Trà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 23:12 GMT+7

VTV.vn - Lại có thêm một vụ án có dấu hiệu oan sai vừa được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu phải làm rõ dù đã xảy ra cách đây hơn 23 năm.

Mới đây, bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: 6 tháng qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và sẽ còn một cuộc họp nữa trước khi có kết luận chính thức về vụ án này.

Bãi Bạc Hà, xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà (nay là tỉnh Hà Nam) cách đây 23 năm đã xảy ra một vụ án mạng do mâu thuẫn giữa hai làng. Một quả lựu đạn được ném ra khiến anh Trần Hoa Việt tử vong và 21 người miền Nhân Phúc bị thương.

Năm 1993, Công an huyện Lý Nhân đã khởi tố bị can đối với Trần Văn Cự, Trần Ngọc Thanh và Trần Văn Vót. Sau đó 1 năm, tòa án tỉnh Nam Hà tuyên phạt ông Trần Văn Vót Tù chung thân về các tội danh giết người, phá hoại việc thực hiện chính sách xã hội, tàng trữ trái phép vũ khí, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, ông Trần Văn Vót vẫn liên tục kêu oan.

Trong số những người dân ở xóm 5 xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có người là nhân chứng đã tận mắt chứng kiến vụ án mạng, chứng kiến cái chết của anh Trần Hoa Việt cách đây 23 năm, có những người đã gặp phạm nhân Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh ở thời điểm xảy ra án mạng. Đặc biệt, có những người đã được các cán bộ điều tra Công an tỉnh Nam Hà mời lên lấy lời khai. Theo họ, trong quá trình đó các cán bộ điều tra đã có hành vi ép cung, dùng nhục hình.

Điều kỳ lạ của vụ án này chính là hơn 20 năm nay, ông Trần Anh Điền là bố của nạn nhân Trần Hoa Việt và nhiều người dân trong xã Phú Phúc đã đi khiếu nại ở nhiều cấp để kêu oan cho phạm nhân Trần Văn Vót - người bị kết tội giết con trai cụ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, nhiều lần người dân ở xã Phú Phúc đến gõ cửa chuyển đơn kêu cứu nhờ ông giúp đỡ. Trong những chồng đơn đó có cả đơn của bố nạn nhân, điều này khiến ông không khỏi suy nghĩ.

Ngay sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhận được đơn kêu cứu của gia đình ông Trần Văn Vót, bà Trần Thị Quốc Khánh đã trực tiếp vào trại giam nơi ông Vót đã thi hành án để tìm hiểu về tình hình.

Đến thời điểm này, với những kiến nghị của các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - cho biết, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để xem xét lại vụ án, với quan điểm không để oan sai, không kết án oan người vô tội nhưng luôn đảm bảo kỷ cương pháp luật.

Hiện nay, vụ án đã được thanh lọc với sự tham gia của đoàn công tác liên ngành, các cơ quan tranh tụng của địa phương bao gồm Công an, Viện kiểm sát. Hơn 6 tháng nay, quá trình thẩm tra đã hoàn thành. Việc đánh giá lại toàn bộ vụ án sẽ còn một cuộc họp nữa trước khi có kết luận chính thức về vụ án này.

Cách đây 6 ngày, Bộ Quốc phòng đã có công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao đề nghị xóa tội giết người cho ông Vót và cho ông Vót được tạm thời về với gia đình vì đã chấp hành án trên 21 năm tù và phát sinh nhiều bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI