Có dấu hiệu sai phạm trong vụ 2.000 công nhân bị cho nghỉ việc

Quỳnh Như - Tiến Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 23:06 GMT+7

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Công nhân có thể khiếu nại đến tổ chức Công đoàn của công ty, Công đoàn sẽ có ý kiến với người sử dụng lao động.

VTV.vn - Gần 2000 công nhân đang làm việc tại công ty Yupoong Việt Nam ở Đồng Nai đã bất ngờ bị cho nghỉ việc. Lý do mà công ty đưa ra là do một nhà xưởng vừa bị cháy.

Xem xét dưới góc độ pháp lý, việc 2.000 công nhân bất ngờ bị cho thôi việc tại công ty Yupoong Việt Nam ở Đồng Nai, Luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định: Luật Lao động cho phép trường hợp công ty xảy ra hỏa hoạn, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, việc cho công nhân nghỉ chỉ khi công ty thu hẹp sản xuất, còn trong trường hợp, công ty vẫn còn nhiều phân xưởng hoạt động thì phải sắp xếp cho người lao động một công việc khác.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nói: ‘Cách xử lý yêu cầu người lao động làm đơn xin thôi việc theo ý chí của người lao động, theo lý do của người lao động đưa ra thì không đúng quy định pháp luật’.

Cũng theo Luật Lao động, trong trường hợp công ty Yupoong đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cứ 1 năm làm việc sẽ trả trợ cấp thất nghiệp bằng 1 tháng lương. Hoặc thấp nhất cũng bằng 2 tháng lương, nhân với số năm làm việc của người lao động tại doanh nghiệp, nghĩa là với 1 công nhân đã làm việc ở Yupoong 10 năm, với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng, thì số tiền trợ cấp đền bù phải là 50 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu khuyến nghị: ‘Trước hết, công nhân có thể khiếu nại đến tổ chức Công đoàn của công ty, Công đoàn sẽ có ý kiến với người sử dụng lao động. Và nếu như người sử dụng lao động giải quyết không thỏa đáng thì chúng ta tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật. Và những cơ quan có thẩm quyền là Thanh tra Sở Lao động - Thương binh Xã hội của địa phương, họ sẽ căn cứ vào Luật Lao động để giải quyết đúng chế độ chính sách cho người lao động.

Hiện có hàng trăm chữ ký trong đơn cầu cứu của công nhân đã được gửi đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, hy vọng vấn đề sẽ được sớm giải quyết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước