Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra mắt: Thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn bao giờ hết

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 06:01 GMT+7

VTV.vn - Với việc Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, Việt Nam chính thức có thêm một tài nguyên quốc gia đắt giá để tăng tốc bắt kịp xu thế 4.0 của thế giới.

Dự án công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay

Ngày 25/2, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức khai trương, đưa vào khai thác. Đây là dự án "chưa có tiền lệ", là dự án công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Được xem là cốt lõi để xây dựng chính phủ điện tử và kinh tế số, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tạo ra bước chuyển mình mạnh mẽ trong hệ thống hành chính, đời sống xã hội và kinh tế.

Nền tảng để xây dựng chính phủ điện tử là 6 cơ sở dữ liệu: Đó là Cơ sở dữ liệu về dân cư, Đất đai, Đăng ký doanh nghiệp, Dân số, Tài chính và Bảo hiểm. Trong đó dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc, quan trọng bậc nhất.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra mắt: Thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Nền tảng để xây dựng chính phủ điện tử là 6 cơ sở dữ liệu

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, Thượng tá Tô Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, Bộ Công an nhấn mạnh, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu gốc để tiếp tục xây dựng các cơ sở dữ liệu khác.

"Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được hình thành, mỗi bộ ngành lại có cơ sở dữ liệu riêng, gây ra sự lãng phí, tốn kém, không đồng bộ. Chúng tôi xây dựng nền tảng để chia sẻ, tích hợp với các bộ ngành khác. Đây chính là cơ sở dữ liệu gốc và cốt lõi" – Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra mắt: Thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư cũng nhấn mạnh, sau ngày 25/2, các thủ tục hành chính của người dân dần được cắt giảm: "Quốc hội đã thông qua Nghị định 137 liên quan đến sổ hộ khẩu giấy. Đây là một trong những bất cập đối với người dân khi đi lại, làm thủ tục hành chính, mang theo rất nhiều loại giấy tờ tùy thân. Chúng tôi thống kê sơ bộ sẽ giảm được 22 thủ tục hành chính, cắt giảm nhiều chi phí. Thống kê chưa đầy đủ sẽ tiết kiệm cho nhà nước trên 4.000 tỷ đồng".

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng phiếu thông tin

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra mắt: Thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Gần 45.000 cán bộ chiến sĩ tiến hành thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư.

Công tác thu thập thông tin về dân cư được xác định là khâu đầu tiên trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cũng là khâu quan trọng quyết định đến sự thành công của cả hệ thống.

Chính thức triển khai từ tháng 3 năm 2020, tức là chưa đầy 1 năm, chúng ta đã hoàn thiện thông tin của hơn 86 triệu công dân, tương đương 99% khối lượng công việc, trong bối cảnh 1 năm dịch bệnh, thiên tai hoành hành, cho thấy sự nỗ lực hết sức to lớn của lực lượng công an trong cả nước.

Tại một nhà văn hóa thôn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt để thực hiện kê khai phiếu thu thập dân cư. Để đảm bảo thông tin thu thập chính xác, các cán bộ chiến sĩ đã hướng dẫn người dân kê khai thông tin chi tiết, đầy đủ.

Với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng phiếu thông tin", để đảm bảo đúng tiến độ, 100% công an xã chính quy tại các địa bàn xã, thị trấn với gần 45.000 cán bộ chiến sĩ đã nhanh chóng tiến hành thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư. Nhiều nơi, công việc được thực hiện cả vào buổi tối, và thứ 7, Chủ nhật. Đến nay, cơ bản đã hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư trên toàn quốc.

Tất cả thông tin về công dân sẽ được khai thác, sử dụng từ chính cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy công tác thu thập, nhập liệu luôn được tiến hành đồng bộ, bảo đảm không sót lọt thông tin dân cư và dữ liệu thông tin của người dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải chính xác.

Hệ thống cấp, quản lý Căn cước công dân gắn chip: Tiết kiệm trên 1.300 tỷ đồng

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra mắt: Thủ tục hành chính sẽ đơn giản hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Cùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, ngày 26/2 còn khai trương Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD).

Để bảo đảm tránh lãng phí, Bộ Công an đã chỉ đạo lồng ghép thực hiện 2 dự án, tận dụng dùng chung Trung tâm dữ liệu, đường truyền và bảo mật, không phải đầu tư riêng... qua đó tiết kiệm cho Nhà nước trên 1.300 tỷ đồng. Quan trọng nhất là thủ tục cấp căn cước cho công dân đã trở nên vô cùng giản tiện.

Khi người dân đến chỉ cần đọc 1 vài thông tin cá nhân cho cán bộ phụ trách, nhờ có hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cán bộ phụ trách có thể nhanh chóng có đầy đủ thông tin về người này.

Sau đó người dân được quét vân tay qua máy quét điện tử này, chụp ảnh theo chuẩn ICAO, vân tay và ảnh chụp ngay lập tức được bổ sung vào dữ liệu trên máy tính và sẵn sàng để làm CCCD cho người dân.

Lúc này, chỉ việc in các dữ liệu đã có sẵn ra để người dân kiểm tra và xác nhận là mọi thông tin đã sẵn sàng để có thể cấp cho người dân chiếc CCCD mới có gắn chip.

Quét vân tay và chụp ảnh để làm CCCD cho người dân

Về những điểm ưu việt của thẻ CCCD gắn chip so với thẻ CCCD đang sử dụng, Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết: "Thẻ căn cước có gắn chip điện tử được các chuyên gia đánh giá cao, đảm bảo an ninh an toàn. Trên bề mặt thẻ CCCD có mã QR gồm thông tin về công dân, chứng minh nhân dân 9 số nên các cơ quan nhà nước có thẻ tra cứu bằng mã QR này. Như vậy, chúng ta không cần thiết xác thực số CCCD và số chứng minh nhân dân cùng 1 người".

Thượng tá Tô Anh Dũng chia sẻ thêm, sau ngày 25/2, mỗi ngày bình quân sẽ có trên 300.000 thẻ CCCD đến tay người dân, hướng tới ngày 1/7/2021 sẽ có 50 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử sẽ được cấp cho người dân.

Với việc Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, Việt Nam chính thức có thêm một tài nguyên quốc gia đắt giá để tăng tốc bắt kịp xu thế 4.0 của thế giới.

Tuy nhiên, từ nay đến 1/7 - mốc thời gian hoàn thiện dự án, sẽ còn khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip phải đến tay người dân, một khối lượng cộng việc khổng lồ cần sự nỗ lực lớn của chính phủ, đặc biệt là lực lượng công an để kịp tiến độ.

Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

VTV.vn - Hôm nay, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ chính thức được khai trương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước