Theo ghi nhận của phóng viên, cơ sở sản xuất bắt đầu ép mỡ từ 9h sáng và 1h30 chiều. Khói, mùi từ cơ sở này bao trùm những nhà dân xung quanh. Dù cách đó gần 2km, người dân vẫn thấy khó thở.
"Rất khổ, ngồi trong nhà gió Đông Nam vớ khói bên kia tạt sạng bay vào trong nhà, ra ngoài ngôi còn thoáng vì tỏa đi khắp nơi", bà Đoàn Thị Gương, người dân xóm Đong Cầu, thị trấn Nam Giang cho biết.
Tại cơ sở này có 4 thợ làm việc thường xuyên. Nhà xưởng được che kín. Mỡ được rán sau đó tiếp tục được ép qua 1 chiếc máy cũng được che cẩn thận. Chúng tôi đã liên lạc và tiếp cận được với một người là thợ trong xưởng chế biến mỡ này.
Tóp mỡ chất đống bên trong cơ sở này với những bao tải dạng lỏng, can và những thùng phuy chứa các loại chất nhờn giống dầu mỡ. Ngoài chủ và những người thợ thì không ai biết quy trình sản xuất chế biến dầu mỡ thủ công khép kín tại đây.
Tóp mỡ chất đống bên trong cơ sở.
Người dân cho biết đã từng nhiều lần lên tiếng và làm đơn gửi đến chính quyền địa phương về dấu hiệu bất thường trong hoạt động của cơ sở này.
"Lo nhất là nguồn thực phẩm. Chúng tôi đến, mùi khó chịu, ruồi nhặng nước trong bao bì chảy ra. Nước họ phân ra thành mấy loại: trong vắt, lờ đờ và tương tự như kẹo đắng. Loại cuối cùng là để bôi trơn máy móc. Còn những loại kia xuất đi đâu không biết, họ giao dịch với nhau bằng miệng, không lưu lại sổ sách theo dõi. Điểm đến là thành phố Nam Định, Quảng Ninh", ông Trần Xuân Bình, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố, thị trấn Nam Giang cho hay.
Theo điều tra của phóng viên, tại thôn Ba có hơn 10 cơ sở sản xuất dầu mỡ thủ công, 70% có giấy phép kinh doanh, 30% không có giấy phép, sản xuất theo quy mô nhỏ lẻ. Nguồn mỡ được thu gom về từ nhiều địa phương trong tỉnh Nam Định.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!