Công an Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét

Hoài Thương-Thứ ba, ngày 04/10/2022 21:25 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn người đã cùng tham gia với người dân khắc phục hậu quả do trận lũ quét gây ra ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Một khối lượng đất đá không hề nhỏ đã được thu gom trong 3 ngày qua. Cùng với đó, nhiều bà con vùng bị cô lập và các gia đình bị mất hết nhà cửa đang trong cảnh màn trời chiếu đất cũng đã được tiếp tế lương thực, nước uống để vượt qua những ngày khó khăn.

"Hiện tại lực lượng công an đang giúp gia đình dọn ngoài sân, trong nhà chưa dọn dẹp được gì cả", anh Kha Hải Thắng, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, chia sẻ.

Mất cả tiếng đồng hồ, với sự góp sức của chục người, chiếc xe máy đầu tiên của gia đình anh Thắng đã được lôi ra ngoài.

Công an Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét - Ảnh 1.

Người dân thị trấn Mường Xén đẩy bùn đất, vệ sinh nhà cửa sau khi lũ quét đi qua. (Ảnh: TTXVN)

"Toàn bộ lực lượng cảnh sát cơ động, công an tỉnh Nghệ An, cũng như lực lượng khác cố gắng làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất để giảm thiểu hậu quả cơn lũ gây ra", ông Bùi Minh Quang, Phó trưởng phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết.

Dòng suối đã bớt hung dữ, nhưng hậu quả nó để lại cho những ngôi nhà là vô cùng nặng nề. Tâm trạng của những người dân lúc này giống như từng đợt sóng cuộn ở ngoài kia.

"Giờ hiện tại gia đình không có chỗ ở nữa, giờ đi ở tạm chỗ họ thôi", ông Lâm Văn Hợi, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, cho hay.

"Còn 1 tuần nữa là em sinh, nhưng tã của con cũng không còn. Thậm chí một cái chậu, cái thau để giặt đồ cho con cũng không còn", chị Phạm Thị Hường, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, bày tỏ.

Đứng trên nền đất từng có ngôi nhà, giờ vợ chồng chị Hường chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng và đứa con chờ chào đời.

Hôm nay, trời đã có nắng, người dân tranh thủ làm thêm một chiếc cầu tạm để kết nối hai bờ suối. Vất vả lắm mới có thể đưa được vật liệu qua dòng lũ.

Công an Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét - Ảnh 2.

Lực lượng công an giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: TTXVN)

Kế hoạch tái thiết lại cuộc sống mới cho người dân là điều cấp bách nhất lúc này, đặc biệt là dọc con suối Huồi Giảng.

"Huyện Kỳ Sơn đang đề nghị tỉnh và trung ương phải tái định cư cho khu vực này, với hơn 200 hộ phải di dời, tôi nghĩ là phải di dời khẩn cấp. Hiện nay tôi đã thành lập 3 tổ công tác khảo sát các địa điểm tái định cư và khảo sát gia đình bị thiệt hại có khả năng tương lai phải tái định cư", ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, cho biết.

Đến chiều 4/10, lực lượng quân đội đã tiếp cận được gần 90 hộ dân bản Sơn Hà, xã Tà Cạ.

Cào bùn, mỗi người một tay, với niềm hy vọng mãnh liệt giảm đi những cơ cực nhiều ngay qua. Việc khắc phục bùn đất này ở Kỳ Sơn dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 20 ngày.

Làm yên lòng những người dân vùng lũ quét Làm yên lòng những người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Để làm yên lòng người dân vùng lũ quét, các chiến sĩ đến từng nhà, thăm hỏi động viên, đảm bảo an toàn cho người dân đang trú trong các ngôi nhà còn chìm ngập trong bùn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước