Công bố kết quả khảo cổ học tại chùa Côn Sơn

Phạm Chức - Đình Quyền-Chủ nhật, ngày 25/01/2015 10:10 GMT+7

Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương) đã tổ chức công bố sơ bộ kết quả Cuộc khai quật khảo cổ học lần thứ tư tại chùa Côn Sơn.

Ban quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương) tổ chức công bố sơ bộ kết quả Cuộc khai quật khảo cổ học lần thứ tư tại chùa Côn Sơn, nhằm lấy căn cứ khoa học theo lịch sử chùa để phục dựng tòa Cửu phẩm Liên hoa.

Theo báo cáo của Viện Khảo cổ học, cuộc khai quật khảo cổ học lần này đã phát hiện thêm: nền móng, trụ cột, hệ thống móng cốt của Nhà tổ và các công trình cổ liên quan tới tòa Cửu phẩm Liên hoa, theo từng lớp địa tầng văn hóa, các di vật khảo cổ theo trình tự các thời kỳ: Lý, Trần, Lê -Trịnh và thời Nguyễn. Các lớp kiến trúc cho thấy, các cuộc trùng tu lần sau đều sử dụng và kế thừa lần trước. Cuộc khai quật đã khẳng định được trục trung tâm của hệ thống, quy mô công trình kiến trúc thời Trần của chùa Côn Sơn là rất lớn.

Cũng tại cuộc khai quật, các nhà khảo cổ còn thu được các hiện vật gồm: các đầu đốc lớn, úp nóc, úp bờ xiên, các họa tiết trang trí mái mang đặc trưng rõ nét của Rồng thời Trần, càng khẳng định lịch sử tòa Cửu phẩm được xây dựng từ thời Đệ tam tổ Huyền Quang, cùng nhiều hiện vật dâng cúng, sinh hoạt các triều đại sau này, tuy không còn nguyên vẹn nhưng có thể là minh chứng cho chính sách tận diệt văn hóa Đại Việt của nhà Minh khi xâm lược nước ta thời Hậu Lê...

Kết quả cuộc khai quật là rất có giá trị, làm cơ sở xác đáng và quan trọng để tỉnh Hải Dương phục dựng lại tòa Cửu phẩm Liên hoa theo đúng dự án đã được các cấp phê duyệt, để Côn Sơn dần trở lại với diện mạo của một trong những chốn tổ Thiền phái Trúc Lâm, Quốc tự của nhiều triều đại xưa và xứng tầm một di tích Quốc gia đặc biệt ngày nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước