Công bố kết quả thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Hồng Nam-Thứ tư, ngày 06/01/2021 20:53 GMT+7

VTV.vn - Sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản thì ngay cả khi úp mặt sát vào chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên.

Hôm nay (6/1), Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn sau 07 ngày tiến hành bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. Nồng độ mùi tổng hợp đã giảm nhiều nhất lên tới 98,2%.

Không chỉ đánh giá đo nồng độ mùi tổng hợp theo phương pháp định lượng, phía đơn vị đánh giá mùi độc lập còn trực tiếp ngửi mùi sát chậu nước rỉ rác để đánh giá theo cảm quan. Sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản thì ngay cả khi úp mặt sát vào chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên.

Công bố kết quả thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 1.

(Ảnh 1: Đánh giá mùi độc lập ngửi mùi cảm qua chậu nước rỉ rác sau xử lý)

Ngoài ra, tại 04 vị trí trong hồ chứa nước rỉ rác, mùi định lượng của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3(mùi khai), CH4 vv... cũng giảm mạnh

Công bố kết quả thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2.

(Ảnh 2: Nồng độ mùi tổng hợp tại hồ chứa nước rỉ rác trước và sau xử lý)

Đo định lượng nồng độ mùi tổng hợp nước rỉ rác: Đã giảm mạnh hơn 97%

Đơn vị kiểm định cũng thực hiện đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay, giá trị trung bình của nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý trên mặt hồ giảm mạnh từ 999 xuống 21, tức giảm tới 97,9% lượng mùi hôi thối. Ngoài ra, tại 04 vị trí trên bờ hồ, giá trị trung bình của nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý giảm mạnh từ 999 xuống 18, tức giảm tới 98,2% lượng mùi hôi thối

Như vậy, phương pháp đo định lượng nồng độ mùi tổng hợp nước rỉ rác bằng cách đo trực tiếp trên mặt hồ và trên bờ đều cho giá trị gần tương đồng nhau.

Không chỉ ở khu vực hồ chứa nước thải, mùi không khí tổng hợp xung quanh khu vực thí điểm cũng được đo đạc và đánh giá, đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Kết quả cho thấy, mùi hôi thối đã giảm từ 344 về 20 tức giảm mạnh 94,2%.

Công bố kết quả thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 3.

(Ảnh 3: Đo định lượng nồng độ mùi nền không khí tổng hợp xung quanh khu vực sau xử lý)

Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đặt ra mục tiêu là giảm được mùi tổng hợp của các loại khí gây ra mùi hôi thối. Các thiết bị đánh giá theo các chuyên gia, đều đang được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản.

Trước đó vào ngày 28/12, dự án thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn tại hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được triển khai. Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc hết sức quyết liệt, áp dụng nhiều giải pháp để giảm mùi như che phủ bạt lên các ô chứa nước. Tuy nhiên vẫn chưa thể giải quyết tận gốc các khí gây ra mùi. Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được cho là giải pháp bền vững để xử lý vấn đề trên, không phải sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước