Công khai y tế: Tình trạng "thổi giá" thuốc, thiết bị y tế sẽ chấm dứt?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/11/2020 06:29 GMT+7

VTV.vn - Thổi giá thiết bị y tế gây thiệt hại cho người bệnh và bức xúc cho dư luận. Thực trạng này sẽ phải chấm dứt!

Lần đầu tiên Bộ Y tế chính thức đưa Cổng công khai y tế vào hoạt động tại địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vn. Đây được kỳ vọng là bước khởi đầu cho sự công khai hóa các lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý.

Cổng công khai y tế bao gồm 5 lĩnh vực:

- Công khai giá lĩnh vực Dược: Trên 60.000 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; trên 41.000 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

vlcsnap-2020-11-25-00h48m06s923

- Công khai giá lĩnh vực Trang thiết bị y tế: của trên 15.000 thông tin giá Thiết bị y tế và Vật tư y tế, Sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu

- Công khai thông tin lĩnh vực An toàn thực phẩm: với trên 28.000 thông tin thực phẩm chức năng được cấp giấy tiếp nhận đăng ký công bố, công khai về quảng cáo an toàn thực phẩm và các vi phạm quảng cáo.

- Công khai thông tin giá dịch vụ Y tế: công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế và thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của gần 1.500 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

vlcsnap-2020-11-25-00h48m43s428

- Công khai toàn bộ Kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế.

Khi đưa Cổng công khai y tế vào hoạt động, có một điểm đáng chú ý đó là cam kết người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ của ngành y tế. Sau khi đi vào hoạt động, các tính năng của cổng công khai y tế sẽ tiếp tục được hoàn thiện với các công nghệ mới, đảm bảo kiểm soát thông tin chặt chẽ, an toàn.

Người dân có thể truy cập vào Cổng công khai y tế để tra cứu giá của từng loại thuốc, từng đơn vị sản xuất… và trở thành những giám sát viên cho Bộ Y tế. Khi phát hiện thấy hiệu thuốc nào có dấu hiệu vi phạm như bán giá cao hơn giá niêm yết, họ có thể gửi phản ánh trực tiếp qua Cổng công khai y tế. Từ đó, ý kiến được chuyển đi các đơn vị liên quan để điều hành, giải đáp.

Công khai y tế: Tình trạng thổi giá thuốc, thiết bị y tế sẽ chấm dứt? - Ảnh 4.

Người dân có thể phản ánh trực tiếp dấu hiệu vi phạm qua Cổng công khai y tế

Cổng Công khai y tế được ứng dụng các công nghệ mới như: Trí tuệ nhân tạo trong tương tác với người dùng, trả lời tự động các câu hỏi. Kết hợp cùng Chatbot để trao đổi với người dùng qua hình thức tin nhắn hoặc âm thanh. Hệ thống còn ứng dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain để kiểm soát các thông tin khi liên thông dữ liệu, đảm bảo theo dõi lịch sử quá trình cập nhật; giúp bảo mật, minh bạch thông tin.

Người dân có quyền được chăm sóc và khám chữa bệnh. Cũng vì thế mà người dân có quyền được biết và kiểm soát dịch vụ y tế. Đó là quyền và lợi ích chính đáng.

Sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện và đánh giá về tính hiệu quả của Cổng công khai y tế. Dù vậy đây vẫn là bước đi chủ động, mạnh dạn và cần thiết để là thiết lập lòng tin giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân; từng bước xóa bỏ định kiến đâu đó về sự mập mờ khi nói về mua sắm y tế.

Cùng trao đổi về chủ đề Công khai y tế trong chương trình Vấn đề hôm nay là ông ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Bộ Y tế công bố Cổng Công khai y tế Bộ Y tế công bố Cổng Công khai y tế

VTV.vn - Sáng 20/11, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng Công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước