Công nghệ là chìa khóa giúp TP Hồ Chí Minh giảm 74% vi phạm trật tự xây dựng

Thế Hà - Đức Tiến-Thứ ba, ngày 19/01/2021 20:37 GMT+7

VTV.vn - Tại TP Hồ Chí Minh, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực trật tự xây dựng, các Sở ngành, địa phương đã ứng dụng công nghệ vào quản lý.

11 trên tổng số 24 quận huyện ở TP Hồ Chí Minh đã triển khai in mã QR Code lên giấy phép xây dựng. Quét bằng điện thoại thông minh sẽ ra toàn bộ thông tin chi tiết. Không thể làm giả, làm nhái.

SXD247 là tên viết tắt của ứng dụng Sở xây dựng 24/7. Dễ dàng cài đặt trên điện thoại di động, ứng dụng này giúp tra cứu hồ sơ, hỗ trợ thủ tục xây dựng rất tiện lợi. Ngoài ra còn có mục "phản ánh góp ý", tiếp nhận mọi ý kiến của người dân bất kỳ lúc nào.

Công nghệ là chìa khóa giúp TP Hồ Chí Minh giảm 74% vi phạm trật tự xây dựng - Ảnh 1.

Ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh - cho hay: "Nó giúp tăng tương tác với người dân, mọi người có thể gửi thông tin phản ánh tình trạng xây dựng trái phép ở địa phương, giúp rất nhiều cho công tác quản lý".

Mới đây, một số quận huyện ở TP Hồ Chí Minh đã thí điểm ứng dụng công nghệ viễn thám, Hệ thống tin địa lý GIS và trí tuệ nhân tạo vào quản lý trật tự xây dựng.

Hệ thống này dùng một bản đồ không ảnh, được chụp từ các thiết bị không người lái hoặc ảnh vệ tinh, với độ phân giải đến hàng chục centimet. Việc chụp ảnh có thể theo chu kỳ hàng tháng hoặc tùy chọn. Các bản đồ khu dân cư này sau đó kết hợp với bản đồ địa chính được hiển thị màu vàng. Chính xác đến từng thửa đất. Từ đó có thể thấy ngay các thửa chưa được cấp giấy phép xây dựng, như các khoanh màu đỏ ở đây. Trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích, giải đoán ảnh chụp giữa các chu kỳ để tự động phát hiện các công trình trái phép.

Công nghệ là chìa khóa giúp TP Hồ Chí Minh giảm 74% vi phạm trật tự xây dựng - Ảnh 2.

Theo Viện nghiên cứu TP Hồ Chí Minh, trước năm 2019, cả TP có khoảng 6.500 căn nhà xây dựng không phép, sai phép. Chỉ chi phí để đi cưỡng chế cũng lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Nhưng qua năm 2020, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng đã giảm tới 74%, cả năm có hơn 780 vụ. Các địa phương của TP Hồ Chí Minh không chỉ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực, mà quan trọng hơn, đã đạt được bước tiến lớn trong việc đưa trật tự xây dựng vào nề nếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước