Công nhân tăng ca làm đêm, nghỉ ngày tránh nóng

Tiến Tú - Nguyên Thảo-Thứ ba, ngày 30/06/2020 20:24 GMT+7

VTV.vn - Điều chỉnh thời gian làm việc là cách nhiều đơn vị xây dựng đang áp dụng để vừa bảo vệ sức khỏe cho công nhân, vừa đảm bảo tiến độ thi công.

19h, khi thành phố đã nghỉ ngơi, tại những công trường với không ít công nhân, những ca làm việc mới bắt đầu. Đã gần 1 tháng nay, anh Trường Thu và nhiều anh em công nhân thi công thang máy ở đây đã quen với công việc "lấy đêm làm ngày" để tránh cái nóng oi bức kéo dài. Sau đợt nghỉ vì dịch bệnh, với họ, có công việc là đã tốt rồi.

Anh Nguyễn Trường Thu cho biết: "Ngày trước không có dịch COVID-19 thì chia đều công việc cho anh em, không phải làm đêm. Nhưng thời gian có dịch khiến dồn công trình lại để tiếp tục làm đêm, làm tăng ca lên.

"Nếu như mình không làm cố ca đêm thì ca ngày sẽ vất vả hơn nhiều vì thời tiết năm nay quá khắc nghiệt. Mình làm ca đêm thì phải bố trí công việc thực sự hợp lý. Ban ngày có thể làm đồ nặng, khoan đục. Đêm thì mình lắp ráp các thiết bị, đấu điện" - anh Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.

Công nhân tăng ca làm đêm, nghỉ ngày tránh nóng - Ảnh 1.

Để đảm bảo tiến độ công trình sau dịch, nhiều công nhân xây dựng phải làm việc 3 ca một ngày. Các ca sẽ được sắp xếp tránh khung giờ nắng nóng từ 11h-14h, ca đêm phát sinh có khi kết thúc tới gần nửa đêm. Chỉ cần thiếu tập trung, lơ đễnh một chút là sẽ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

Những lúc tan ca, thèm một bữa cơm gia đình, thèm được nghe tiếng cười con trẻ nhưng quay lại chỉ có mấy anh em, vui buồn có nhau. Với đặc thù ca đêm, công trình ở đâu họ lại chuyển đến đó, vừa là chỗ làm, vừa là nơi sinh hoạt. Nhiều công nhân nếu không được làm tăng ca, thêm giờ thì thu nhập chắc chắc sẽ không đủ trang trải cuộc sống. 

Nông dân làm đêm tránh nắng: 'Là nông dân nhưng cũng sợ nắng lắm!' Nông dân làm đêm tránh nắng: "Là nông dân nhưng cũng sợ nắng lắm!"

VTV.vn - Để tránh tình trạng nắng nóng, gần đây, nông dân tại nhiều địa phương tranh thủ sản xuất lúc nửa đêm về sáng để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa đảm bảo mùa vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước