Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước?

Anh Tuấn (VTV Digital)-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 12:56 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, một công trình nhà ở riêng lẻ tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội được cấp phép xây đến 4 tầng hầm đã khiến các hộ dân sống trong khu vực lo ngại.

Từ công trình này lộ ra nhiều vấn đề về việc cấp phép tầng hầm và việc quy hoạch không gian ngầm đô thị, đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Theo giấy phép xây dựng ban đầu, công trình nhà ở này được cấp phép xây 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Nhưng 3 tháng sau, công trình được UBND quận Ba Đình điều chỉnh giấy phép xây dựng và bổ sung thêm 3 tầng hầm nữa, nâng tổng số tầng hầm lên con số 4, với chiều cao mỗi tầng là 3,3m.

Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? - Ảnh 1.

Công trình có 4 tầng hầm

Theo phản ánh của người dân, gần 1 năm nay, trong quá trình xây dựng, việc thi công 4 tầng hầm - phải đào sâu hơn 13m - đã khiến những hộ dân ở kế bên sống trong lo lắng.

Vì bức xúc, nhiều hộ dân xung quanh đều đồng loạt ký tên mình vào lá đơn phản ánh. Trong một văn bản trả lời người dân, Phòng quản lý đô thị quận Ba Đình lại khẳng định việc cấp phép nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm là phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và văn bản hướng dẫn ở UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, theo Luật sư Lê Thu Hằng, UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước để cấp phép cho công trình này.

“Việc áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam 323:2004 của UBND quận Ba Đình đến nay là không phù hợp quy định của pháp luật. Còn văn bản 'Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội' là văn bản dưới luật. Văn bản này chỉ mang tính chất hướng dẫn và áp dụng đối với các dự án khuyến khích bổ sung diện tích tầng hầm, nhằm đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của chủ đầu tư về chỗ đỗ xe với chỉ tiêu tính toán 20m2 đỗ xe/100m2 sàn sử dụng, theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng” - Luật sư Lê Thu Hằng, Công ty Luật TAT Law firm, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết.

Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? - Ảnh 2.

Giấy phép xây dựng ban đầu của công trình nhà ở 4 tầng hầm

Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? - Ảnh 3.

Chiều cao tầng hầm sau đó được điều chỉnh thành 3,3m

Theo lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, từ những lo ngại về công trình nhà dân được cấp phép xây 4 tầng hầm trong khu dân cư ở quận Ba Đình cho thấy, việc nhanh chóng xem xét ban hành quy hoạch không gian ngầm ở đô thị hiện nay là điều hết sức cần thiết.

Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - cho biết: "Không bao giờ để người dân, cá thể xây dựng nhà riêng của mình là 4 tầng hầm. Nếu ai cũng làm như thế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình ngầm của thành phố, hết sức nguy hiểm".

Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? - Ảnh 4.

Công trình nhà ở 4 tầng hầm được xây dựng thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Công trình nhà dân có 4 tầng hầm ở Hà Nội: Cấp phép theo tiêu chuẩn bị hủy bỏ từ 16 năm trước? - Ảnh 5.

Công trình đã xây đến tầng nổi

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn Phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam - chia sẻ: "Không gian ngầm đô thị là cả một vấn đề quy hoạch. Quy hoạch không gian trên mặt đất như thế nào thì ở dưới đất cũng thế. Điều này thế giới làm lâu rồi. Nếu không có quy hoạch, khi chúng ta định làm công trình ngầm như đường sá, cầu cống thì không biết phải đi như thế nào".

Để minh bạch quá trình cấp phép xây dựng cho công trình nhà dân có 4 tầng hầm của UBND quận Ba Đình có phù hợp quy định hiện hành hay không, phóng viên VTV đã liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa sắp xếp được lịch làm việc. Trong khi hiện tại, công trình đã xây đến tầng nổi. Nếu chỉ nhìn vào hiện trạng, khó ai biết rằng, ở phía dưới là 4 tầng hầm đã làm xong với độ sâu hơn 13m.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước