CSGT chỉ được trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an

Nguyễn Ngân - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 14/02/2016 22:33 GMT+7

VTV.vn - Ngày mai (15/2), Thông tư 01 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực.

Thông tư quy định, Cảnh sát giao thông có quyền trưng dụng các loại phương tiện giao thông, thông tin liên lạc, thiết bị kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức cá nhân và cả người điều khiển. Sau khi có những ý kiến trái chiều của dư luận, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đã làm việc với Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp để cân nhắc tính hợp hiến, hợp pháp của Thông tư, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng đã trả lời chính thức Đài Truyền hình Việt Nam vào chiều 14/2. Theo đó, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an, đồng tình với các ý kiến đóng góp của các chuyên gia pháp lý và công luận. Bộ Công an cho rằng, trong Thông tư 01 có một điểm chưa được rõ ràng và đầy đủ, quyền trưng dụng thực hiện "theo quy định của pháp luật".

Bộ Công an cho biết, Thông tư 01 sẽ không đi ngược lại với những văn bản luật pháp hiện hành, với những nội dung trong Luật Trưng mua Trưng dụng Tài sản năm 2008 (về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục... ) và Luật Công an nhân dân năm 2014. Lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an. Những trường hợp Cảnh sát giao thông được huy động, trưng dụng tài sản của người dân phải là trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra.

Bộ Công an cũng đã có công văn gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành giải thích, hướng dẫn việc thực hiện Thông tư 01, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân, cũng như không để tình trạng Cảnh sát giao thông lạm quyền.

Trước đó, theo ý kiến của các chuyên gia pháp luật, việc trưng dụng tài sản ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân nên khi ban hành Thông tư, Bộ Công an cần thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định có sự tham gia đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học. Nếu cần thiết, Bộ Tư pháp căn cứ vào quyền hạn của mình trong việc kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định bãi bỏ, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ quy định của Thông tư này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước