Cứu sống bệnh nhân nuốt đá sỏi, bật lửa, túi nylon đến cả... dao lam

PV (Theo TTXVN)-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 10:18 GMT+7

Các dị vật được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Bệnh nhân nam 55 tuổi vào viện với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, nguy cơ thủng thực quản, đe dọa tính mạng.

Ngày 18/9, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hy hữu do nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài. Bệnh nhân nam 55 tuổi được Bệnh viện tỉnh chuyển đến.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sĩ được biết, người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Cách đây 1 năm, đã có lần, người bệnh cũng nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại Bệnh viện tỉnh.

Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã chuyển đến cơ sở y tế. Tại Bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do vậy, Bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cứu sống bệnh nhân nuốt đá sỏi, bật lửa, túi nylon đến cả... dao lam - Ảnh 1.

Dao lam được lấy ra từ thành họng của bệnh nhân.

Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được chiếc dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân, cho biết: Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những "vật " trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân, kíp phẫu thuật thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau. Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân: bật lửa, viên đá, hòn sỏi, túi nylon, hạt bàng… Hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày. Phải mất hàng giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật mới lấy bỏ được toàn bộ ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính cho biết thêm: "Bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Vì vậy, các bác sỹ sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm".

Trường hợp này làm các bác sĩ liên tưởng đến hội chứng "tóc mây " hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ em gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày. Gần đây, trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn. Khi vào viện, bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày - đây là nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.

Gắp viên pin dài 4 cm khỏi dạ dày bé trai 8 tuổi Gắp viên pin dài 4 cm khỏi dạ dày bé trai 8 tuổi

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Thái Bình vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé trai 8 tuổi, trú tại Hưng Hà, Thái Bình do nuốt phải viên pin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước