Cắt cỏ trong vườn, người đàn ông bị dị vật đâm xuyên phổi

Tuấn Bảo, icon
08:00 ngày 08/06/2020

VTV.vn - Trong lúc cắt cỏ trong vường bằng máy cắt cầm tay, anh N.V.N. (31 tuổi, trú tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vị một vật văng đâm thẳng vào ngực.

Sau khi bị dị vật đâm vào ngực, anh N. đau ngực, khó thở và không thấy đầu dị vật đâu, chỉ thấy một vết thương chảy máu cách núm vú trái 2cm. Anh N. được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Tại đây, sau khi tiến hành chụp X-quang lồng ngực thẳng, các bác sĩ phát hiện có một dị vật dài khoảng 20cm nằm trong thành ngực trái. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ vào thông tin chuyển viện, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, chụp X-quang, đồng thời chuyển phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ lấy dị vật, phẫu thuật viện thấy dị vật đâm xuyên thành ngực, hướng lên trên nằm trọn trong phổi trái, là tuốc nơ vít bằng kim loại, dài gần 20cm, rất gần tim.

Cắt cỏ trong vườn, người đàn ông bị dị vật đâm xuyên phổi - Ảnh 1.

Hiện tại, sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ cho xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, đối với các vết thương do dị vật bị đâm xuyên, không nên tự ý rút dị vật ra, vì khi đó vết thương có thể trở thành vết thương hở và bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

Hiện nay, việc sử dụng máy cắt cỏ cầm tay rất phổ biến nên trong quá trình cắt cỏ, người dân nên chú ý rà soát trước các dị vật lớn, sắc nhọn... Mặt khác, người dân nên mặc đầy đủ quần áo bảo hộ trong quá trình lao động để hạn chế tối đa bị thương. Nếu bị dị vật văng vào người thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời.

Cứu người đàn ông bị lưỡi của máy cầm tay gãy, cắm vào mặt Cứu người đàn ông bị lưỡi của máy cầm tay gãy, cắm vào mặt

VTV.vn - Anh P.V.L. (32 tuổi) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng vết thương hở, rách phức tạp, trên mặt vết thương còn dị vật cắm sâu vào sống mũi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục