'Đã đến lúc cần nhìn lại môi trường Internet'

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 15:32 GMT+7

VTV.vn - Trước những mối nguy hiểm trong môi trường mạng, PGS.TS. Nguyễn Ái Việt cho rằng, đã đến lúc cần nhìn lại môi trường Internet.

"Một xã hội bùng nổ thông tin" là những gì mà người ta vẫn nói về lợi ích mà Internet mang lại. Mạng Internet giúp người dân có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng, giúp doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm một cách nhanh chóng, cải thiện môi trường giáo dục, y tế. Tuy nhiên, với mức độ ảnh hưởng quá lớn như vậy, cùng tốc độ cập nhật hàng giờ, hàng phút, thông tin trong thế giới ảo luôn luôn tiềm ẩn sự rủi ro đối với người sử dụng.

Thời gian qua, các cuộc tấn công mạng đã gia tăng nhanh chóng về cả số lượng cũng như hình thức tấn công. Nguy hiểm hơn, nhiều thông tin độc hại, vu khống, bôi nhọ tổ chức, cá nhân, gieo rắc tư tưởng, tổ chức các hoạt động khủng bố đã được lan truyền một cách vô thức trên mạng xã hội gây nên những hậu quả và hệ lụy khôn lường. Hơn lúc nào hết, ý thức và trách nhiệm của người sử dụng mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung phải là mối quan tâm hàng đầu. Những suy nghĩ cẩn thận của người sử dụng trước khi đăng tải thông tin và bình luận trên mạng sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều so với những biện pháp kỹ thuật được đưa ra từ phía các cơ quan quản lý.

Để trao đổi rõ hơn về vấn đề này, chương trình Thời sự đã mời đến trường quay PGS. TS. Nguyễn Ái Việt - nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS. TS. Nguyễn Ái Việt cho biết: "Mỗi người sử dụng Internet, đặc biệt là những thành phần tri thức hay sử dụng mạng xã hội, sinh viên, phải nhận thức được vai trò của mình trong đó và nên nhắc nhở nhau trong những vấn đề trao đổi trên mạng, để bảo vệ cho môi trường an ninh trật tự cũng như lường hết được những hiểm họa".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước