Phát huy dân chủ trong thời kỳ Internet

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/10/2015 20:28 GMT+7

VTV.vn - Buổi tọa đàm "Phát huy dân chủ trong thời kỳ Internet, đấu tranh phòng chống tham nhũng, giám sát và phản biện xã hội" đã được diễn ra vào sáng 26/10 tại Hà Nội.

Nhằm góp ý vào dự thảo các Văn kiện Đại hội của Đảng, hôm nay tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm "Phát huy dân chủ trong thời kỳ Internet, đấu tranh phòng chống tham nhũng, giám sát và phản biện xã hội". Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện nhân chủ trì buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình với dự thảo khi dành hẳn một chương để đề cập đến vấn đề xây dựng và dân chủ trong xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, so với các kỳ Đại hội trước, sang đến dự thảo văn kiện lần này vấn đề dân chủ đã được đề cao và có nhiều tiến bộ hơn trước. Tuy nhiên, để dân chủ thực sự là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước như dự thảo đề cập, điều quan trọng là phải có được các cơ chế để dân chủ được thực thi. Trước hết phải phát huy được vai trò của người dân trong giám sát và phản biện xã hội.

Trước thực tế có không ít vụ tiêu cực xảy ra nhưng lại không phải do cơ quan chức năng phát hiện ra. Cùng với đó là tình trạng thông tin trong quá trình thanh tra thiếu công khai, minh bạch, khiến nhân dân khó lòng giám sát. Nhiều ý kiến đề nghị, dự thảo cần bổ sung các các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Đưa ra con số hơn 40% dân số Việt Nam sử dụng Internet, 30 triệu người dùng các trang mạng xã hội, nhiều ý kiến đề nghị: cùng với tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật, dự thảo văn kiện cũng cần có giải pháp để sử dụng Internet vào các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân theo đúng tinh thần của dự thảo.

Để dân chủ được phát huy, ngoài phát huy tốt hoạt động giám sát, phản biện xã hội, có ý kiến cho rằng, cần sớm ban hành luật tiếp cận thông tin. Một số ý kiến cũng đề xuất cần có cơ chế để người dân được thể hiện tốt hơn vai trò của mình trong cuộc đấu tranh với những hành vi tham nhũng tiêu cực cũng như hỗ trợ hiệu quả hơn cho hoạt động của cơ quan phòng chống tham nhũng các cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước