Đà Nẵng tích cực chuẩn bị lộ trình tăng giá dịch vụ y tế

Văn Đức (VTV8)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 16:56 GMT+7

VTV.vn - Cùng với chủ trương thông tuyến, các bệnh viện buộc phải tự đặt ra một phương thức mới là nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh để tồn tại.

Bắt đầu từ 1/3/2016, mức giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo quy định của Thông tư 37 (liên tịch của liên Bộ Y tế - Tài chính) về việc thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Việc tăng giá dịch vụ y tế tới đây là nhằm điều chuyển các khoản chi trước đây Nhà nước bao cấp cho các bệnh viện, được tính vào giá.

Để thực thi có hiệu quả chủ trương quan trọng này, ngành chức năng TP Đà Nẵng đã có những bước chuẩn bị tích cực.

95% người dân tham gia bảo hiểm y tế là thuận lợi lớn để TP Đà Nẵng việc triển khai có hiệu quả Thông tư 37. Trên cơ sở này, ngành y tế TP Đà Nẵng đang chỉ đạo các bệnh viện củng cố cơ sở vật chất, tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Lần điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh này được tính các chi phí bao gồm giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá dịch vụ ngày giường điều trị, giá dịch vụ kỹ thuật... Ngoài ra, viện phí còn có chi phí phụ cấp đặc thù, chi phí tiền lương cho cán bộ y tế theo chế độ do Nhà nước quy định. Việc tăng giá dịch vụ y tế lần này nhằm điều chuyển các khoản chi mà trước đây Nhà nước bao cấp cho các bệnh viện, được tính vào giá, còn nguồn ngân sách sẽ được chuyển sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Chủ trương của chúng ta là tạo ra được nền bảo hiểm y tế minh bạch, lành mạnh, theo hướng có lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế".

Ông Phạm Quốc Khánh - Trưởng phòng giám định BHYT, Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng cho rằng: "Đây là điều kiện để tăng số lượng người tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở y tế nâng cao chất lượng dịch vụ y tế".

Theo quy định, hơn 1.800 dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế thanh toán được tăng giá với mức tăng từ 2 đến 7 lần. Việc thay đổi mạnh mẽ về cơ chế tài chính cho y tế sẽ giúp cho người dân được chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn, qua đó cũng đặt ra cho các cơ sở y tế, cơ quan quản lý Nhà nước nâng cao hơn nữa chất lượng về chuyên môn và dịch vụ.

Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lớn có nguy cơ quá tải Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lớn có nguy cơ quá tải

VTV.vn- Kể từ đầu năm 2016, Thông tư 40 của Bộ Y Tế về đăng ký khám chữa bệnh BHYT đã giúp người bệnh ở cùng tuyến xã, huyện không bị giới hạn nơi khám chữa bệnh trên cùng địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước