Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho học sinh diện F1 sắp thi tốt nghiệp THPT

Lan Chi (t/h)-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 11:06 GMT+7

VTV.vn - Sở Y tế Đà Nẵng sẽ ưu tiên xét nghiệm học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1), các trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho những học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT 2020 có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19. Kết quả xét nghiệm sẽ có trước thời gian tổ chức kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng cũng có phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về các biện pháp phòng chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khuyến cáo các phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh, các em học sinh tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu học sinh có hiện tượng bị sốt, ho…, cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho học sinh diện F1 sắp thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Người dân khai báo thông tin cá nhân để xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cụ thể, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Đối với thí sinh, trường hợp thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. Nếu trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành Y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi, nếu trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện.

Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở, bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Trước đó, sáng 29/7, tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8. Bộ đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Thí sinh mắc COVID-19 được xét đặc cách tại kỳ thi THPT quốc gia 2020 Thí sinh mắc COVID-19 được xét đặc cách tại kỳ thi THPT quốc gia 2020

VTV.vn - Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng nay (29/7).

Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0, F1, F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Các em sẽ được xét đặc cách theo quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học; nếu các trường có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh; đồng thời đảm bảo quyền chủ động tuyển sinh cho các trường đại học".

Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho học sinh diện F1 sắp thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Từ 8h sáng nay (31/7), người dân trong khu vực bị phong tỏa của phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã đến sân trường THCS Nguyễn Huệ (đường Quang Trung) để tiến hành xét nghiệm COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Tại Đà Nẵng đã ghi nhận 80 ca mắc COVID-19 (từ ngày 25 - 31/7). Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25/7 đến 14h ngày 30/7, Đà Nẵng xác định được 6.665 đối tượng F1, 1.178 đối tượng F2; thực hiện cách ly 6.018 trường hợp (bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ, bảo vệ, căng tin) tại 3 bệnh viện là: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; cách ly 4.405 trường hợp tại khu cách ly tập trung, trung tâm y tế quận huyện, tại nơi lưu trú, tại nhà. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25/7 là 4.519 mẫu.

Khẩn trương xét nghiệm COVID-19, CDC Hà Nội 'gánh' 3.000 mẫu/ngày Khẩn trương xét nghiệm COVID-19, CDC Hà Nội "gánh" 3.000 mẫu/ngày Hà Nội xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.500 người vừa về từ Đà Nẵng Hà Nội xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.500 người vừa về từ Đà Nẵng 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước