Đã thu hồi được 195 hộp Pate Minh Chay

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ năm, ngày 03/09/2020 20:14 GMT+7

Pate Minh Chay là sản phẩm được xác định nhiễm botulinum gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Tính đến ngày hôm nay (3/9), đã có 195 hộp Pate Minh Chay được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thu hồi.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, cập nhật đến sáng nay (3/9), TP.HCM đã thu hồi được 195 sản phẩm Minh Chay (trong đó có Pate Minh Chay) của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội, sở hữu thương hiệu Minh Chay). Ngoài ra, các Đội Quản lý An toàn thực phẩm đã xác định được 21 sản phẩm khác đang chờ thu hồi. Đáng chú ý, có 780 khách hàng xác định không còn sản phẩm để thu hồi.

Về số lượng đã mua sản phẩm Minh Chay tại TP.HCM, đến nay cập nhật được 1.416 khách hàng, chưa xác định được số lượng sản phẩm (trước đây là 1.290 với gần 1.600 sản phẩm) và cơ quan chức năng đã liên hệ được hơn 1.100 người, vẫn còn 308 khách chưa liên lạc được.

Sở dĩ lượng khách hàng tăng do phát sinh trường hợp người mua trực tiếp từ cửa hàng bán lẻ, một số người tiêu dùng không có trong danh sách có sản phẩm Minh Chay chủ động liên lạc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM để được thu hồi theo khuyến cáo.

"Hiện các Đội Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đang tích cực thu hồi sản phẩm để phòng ngừa rủi ro sức khỏe cho người dân. Khi thu hồi sản phẩm chúng tôi có lập biên bản theo quy định, người dân yên tâm có đủ chứng cứ để làm việc với công ty về chính sách đền bù sau này." – bà Lan khẳng định.

Đã thu hồi được 195 hộp Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới được Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM thu hồi. Ảnh: Dân trí.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm thông tin: Trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …. Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu: Một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp:

Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Bộ Y tế đề nghị Công an TP. Hà Nội điều tra Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Bộ Y tế đề nghị Công an TP. Hà Nội điều tra

VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước