Đảm bảo an sinh cho người dân về quê

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/10/2021 21:38 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, mỗi tỉnh đã đón hàng chục nghìn người dân từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Hình ảnh từng đoàn người rời các tỉnh, thành phía Nam về quê được xem như là tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi họ không còn lựa chọn khác. Người dân rời quê cũng chỉ vì sinh kế nhưng nay sinh kế đã mất, buộc họ phải trở về. Như vậy, với những tỉnh, thành đang nỗ lực tiếp nhận người dân trở về thì câu chuyện giải quyết an sinh xã hội cho bà con đang là vấn đề đặt ra lúc này.

Đảm bảo an sinh cho người dân về quê - Ảnh 1.

Đoàn người trở về quê

5 năm đi làm ở Bình Dương, mỗi cái Tết, anh Huỳnh Anh Tuấn đều gửi về nhà khoảng 20 - 30 triệu đồng. Nhưng hôm nay, về tới khu cách ly, anh gần như có hai bàn tay trắng.

Những người trở về quê đều do không tìm được kế sinh kế trong thời điểm này. Nhiều người tỏ ra e dè với chuyện trở lại các thành phố lớn. Thống kê sơ bộ, khoảng 35% người dân Đồng Tháp về quê có nguyện vọng ở lại làm việc tại địa phương. Tỉnh Đồng Tháp đã lên phương án thống kê và giới thiệu việc làm cho những người muốn ở lại quê nhà.

Năm ngoái, con số 1,3 triệu lao động rời quê đã nổi lên như một mối lo về sinh kế ở Đồng bằng sông Cửu Long. Năm nay, hàng trăm ngàn người trở về lại đặt ra thách thức không nhỏ cho các địa phương. Trước mắt, các địa phương cần giải quyết an sinh sau khi bà con đã cầm cự trong khoảng thời gian dài nơi đất khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước