Đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine phòng COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/06/2021 20:17 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cần bảo đảm công bằng giữa các nhóm đối tượng theo nguyên tắc tiếp cận công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc.

Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 7 và tháng 8 sẽ có khoảng 13 triệu liều vaccine được nhập về Việt Nam. Trong quý III sẽ tiêm hết cho các đối tượng, địa phương có nguy cơ cao và lực lượng tham gia sản xuất.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý 6 điểm Bộ Y tế cần hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc. Bộ Y tế cần đề xuất việc sử dụng kinh phí phục vụ việc tiêm vaccine từ nay đến cuối năm 2021 và chuẩn bị kích hoạt cơ chế tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là những vấn đề Chính phủ và toàn xã hội rất quan tâm.

Hiện nay, việc cấp phép lưu hành các vaccine phòng COVID-19 của nước ngoài tại Việt Nam đang thực hiện theo quy trình khẩn cấp. Đối với các vaccine phòng COVID-19 nghiên cứu, phát triển trong nước, Luật cũng quy định phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng không quy định rõ quy mô thử nghiệm.

Đại diện Bộ Y tế cho biết trong điều kiện bình thường, quy mô thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc bao gồm cả vaccine theo thông lệ quốc tế. Trong trường hợp đặc biệt cần có các quy định khác với quy định của luật thì Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan thẩm quyền xem xét theo quy định.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước