Đăng thông tin xấu, độc trên mạng Internet: Cần phải bị nghiêm trị!

Anh Tuấn-Thứ hai, ngày 26/10/2020 20:40 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến chung của một số đại biểu Quốc hội về việc cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai nhằm mục đích chống phá, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Lợi dụng tình hình miền Trung xảy ra lũ lụt thiên tai, rất nhiều đối tượng khác đã tìm mọi cách chống phá, chia rẽ tình đoàn kết quân dân, phủ nhận nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp, bằng cách đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Chẳng hạn như bịa đặt thông tin hàng trăm người chết vì mưa lũ.

Đăng thông tin xấu, độc trên mạng Internet: Cần phải bị nghiêm trị! - Ảnh 1.

Trang facebook tuyên truyền thông tin sai lệch.

Lấy lại hình ảnh câu chuyện địa phương thu hàng cứu trợ từ nhiều năm trước để phủ nhận công sức của chính quyền, lực lượng chức năng trong mùa mưa lũ năm nay. Thậm chí, có đối tượng còn lập ra các trang giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương để miệt thị, xúc phạm các cá nhân, hội nhóm đang ủng hộ quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự chung.

Trước thực tế này, nhiều đại biểu quốc hội cho rằng hành vi này cần phải nghiêm trị, xử lý quyết liệt với tình tiết tăng nặng để tăng tính hiệu quả và răng đe các đối tượng khác.

Cảnh giác trước những thông tin bịa đặt trên mạng xã hội trong mùa mưa lũ Cảnh giác trước những thông tin bịa đặt trên mạng xã hội trong mùa mưa lũ

VTV.vn - Nếu không cảnh giác, chỉ 1 nút like hay share của bạn cũng có thể đe dọa đến sự bình yên của Tổ quốc.

Trong khi người dân cả nước đang chung tay góp sức cùng đồng bào miền Trung vượt qua đợt lũ lụt lịch sử, trên mạng xã hội, không ít kẻ xấu lại lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh… để tung ra những tin tức bịa đặt.

Không chỉ gây hoang mang dư luận, nhiều đối tượng còn nhẫn tâm xúc phạm đến danh dự và sự hi sinh cao quý của những người lính đã ngã xuống để bảo vệ cuộc sống của nhân dân, thậm chí giả mạo các cơ quan chức năng để phát tán tin giả nhằm thực hiện mưu đồ chính trị.

Trước tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận nhằm thực hiện những mưu đồ cá nhân, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - công an TP Hà Nội đã lập nhiều chuyên án, khoanh vùng, xác minh được một số tổ chức, cá nhân phát tán thông tin sai sự thật. Những đối tượng này hầu hết đều có liên quan đến các tổ chức phản động, thực hiện hành vi với động cơ chính trị.

Chỉ riêng trong đợt dịch bệnh, lũ lụt vừa qua đã có hàng chục trường hợp bị cơ quan chức năng xử phạt. Nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì xử lý hình sự. Thế nhưng, mạng xã hội vẫn là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng tung tin giả. Sự cảnh giác, chủ động kiểm chứng thông tin của mỗi người là bộ lọc quan trọng nhất để môi trường mạng trở nên lành mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước