Đau lòng số phận bé sơ sinh bị bỏ rơi: Khi tình mẫu tử bị dứt bỏ

Diệu Linh, Tiến Tú, Nguyên Thảo-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 14:31 GMT+7

VTV.vn - Phép màu đã giữ lại sinh mạng đứa trẻ bị bỏ rơi tại hố gas ở Sơn Tây, Hà Nội nhưng để tìm được người giám hộ an toàn và xứng đáng để nuôi bé vẫn là bài toán khó.

Sức khỏe bé sơ sinh bị bỏ rơi vẫn chưa ổn định

Sau hơn 10 ngày điều trị kể từ khi phát hiện được bé trai sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày tại hố gas ở xã Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội, sức khỏe của bé đã có một số chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa thể ổn định và chưa thể nói trước được điều gì.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bé vẫn đang trong tình trạng nhiễm trùng máu nặng, suy hô hấp và vẫn phải thở bằng máy oxy. Tuy đến nay, các bác sĩ đã có thể rút ống nội khí quản và bắt đầu cho bé ăn được sữa nhưng vẫn phải theo dõi 24/24h để kịp ứng phó với các diễn biến tiếp theo. Các bác sĩ cũng đã tạm đặt tên bé là Nguyễn Văn An - với hi vọng con sẽ tiếp tục được những điều bình an che chở.

Đau lòng số phận bé sơ sinh bị bỏ rơi: Khi tình mẫu tử bị dứt bỏ - Ảnh 1.

Loay hoay tìm người giám hộ cho bé bị bỏ rơi

Ngay sau khi xảy ra sự việc, công an thị xã Sơn Tây đã xác định 1 người phụ nữ sinh năm 1989 nghi là mẹ cháu bé và đã lấy mẫu để xét nghiệm ADN nhưng hiện vẫn chưa có kết quả. Về phía Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, mới đây cũng đã xuất hiện 1 người phụ nữ, trú tại tỉnh Hà Tĩnh, tự nhận là bà ngoại cháu bé với một số giấy tờ chứng minh để xin thăm nhưng viện đã từ chối bởi không có thẩm quyền quyết định.

Đau lòng số phận bé sơ sinh bị bỏ rơi: Khi tình mẫu tử bị dứt bỏ - Ảnh 2.

Mẹ đẻ bé Nguyễn Văn An tại cơ quan công an. ẢNh: NLĐ

Đồng thời, rất nhiều nhà hảo tâm cũng đã liên hệ để xin nhận nuôi. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được một người giám hộ an toàn và xứng đáng để nuôi dưỡng cháu bé thì vẫn đang là một bài toán khó.

Vẫn có những cuộc gọi tới phòng trực tổng đài của BV Xanh Pôn hỏi về sức khỏe và cách gửi tiền chăm sóc bé An. Việc kêu gọi hỗ trợ cũng được bệnh viện chủ động tiến hành từ đầu. Bởi các y bác sĩ lo lắng, nếu không công khai đứng ra làm việc này, sẽ xuất hiện những đối tượng trục lợi lấy danh nghĩa giúp đỡ cháu bé.

Bé An là trẻ sơ sinh nên sẽ được bảo hiểm chi trả 100% viện phí, những chi phí ngoài danh mục sẽ được bệnh viện hỗ trợ. Bởi vậy, tiền của các nhà hảo tâm gửi về sẽ được giữ nguyên vẹn cho bé. Điều băn khoăn nhất của bệnh viện lúc này là khi sức khỏe của cháu đã hồi phục và được xuất viện, bệnh viện sẽ phải bàn giao cháu cho ai và như thế nào?

Để lựa chọn và cử ra được người giám hộ an toàn nhất cho đứa trẻ sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Đây là trường hợp khá hi hữu và phức tạp trong quan hệ xác định người giám hộ.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có kết luận từ phía công an về danh tính chính xác của người mẹ. Tại UBND xã Thanh Mỹ, nơi cháu bé bị bỏ rơi, cũng chưa có ai là người nhà đến xin nhận bé về.

Số phận của những đứa trẻ bị bỏ rơi sẽ phải trông chờ vào các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ngay sau khi tiếp nhận cháu bé, bệnh viện đã liên lạc với Sở LĐ-TB&XH để cùng đồng hành đưa ra giải pháp tốt nhất cho cháu bé bị bỏ rơi dưới hố ga nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Phóng viên cũng đã liên hệ với một số đơn vị bảo vệ quyền lợi trẻ em nhưng cũng không nhận được hồi đáp. Khi những người trong cuộc còn thờ ơ, tương lai của đứa trẻ sẽ lại một lần nữa đặt hi vọng vào những người dưng.

Khi "người dưng" bỗng hóa "người thương"

Nguyễn Văn An là tên được các bác sĩ BV Xanh Pôn đặt cho bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga 3 ngày. Thế nhưng, Văn An đến bên đời này không hề đơn độc, 10 ngày trôi qua là cả ngàn những lời nhắn gửi, những tiếng yêu thương động viên, sẵn sàng cưu mang em từ người tưởng chừng là người dưng.

Đau lòng số phận bé sơ sinh bị bỏ rơi: Khi tình mẫu tử bị dứt bỏ - Ảnh 3.

Sức khỏe bé An hiện đã tốt hơn.

Ngay từ khi câu chuyện đau lòng xảy ra, văn phòng xã Thanh Mỹ luôn bận rộn với những cuộc gọi, lời hỏi thăm hay thậm chí là những lời đề nghị, có thể nhận nuôi Văn An, bên cạnh em ngay lập tức như Sư thầy Thích Hạnh Nhân - Chùa Quảng Đại, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội sẽ nguyện làm cha, vừa làm mẹ để cho em bé nương tựa trong cuộc đời.

Không ít những đôi tay sẵn sàng nắm lấy Văn An, không ít những lời cầu nguyện bình an cho em mỗi ngày. Bởi chính nghị lực sống kỳ diệu của em đã khiến những người tưởng chừng như xa lạ bỗng trở thành người thương.

Luật sư Trần Tuấn Anh - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, bất kỳ ai cũng có thể là người giám hộ cho người dưới 18 tuổi nếu đủ điều kiện, không bị hạn chế quyền nuôi con, không có án tích, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự mà đề nghị được là người giám hộ. Khi cùng lúc có nhiều người yêu cầu được thực hiện quyền đấy, UBND cấp xã, phường, thị trấn sẽ căn cứ xem ai là người nộp hồ sơ sớm nhất hoặc căn cứ vào điều kiện thực tế.

Sẽ luôn còn đó những người sẵn sàng viết lại cuộc đời cho những đứa trẻ bị bỏ rơi nhưng trong tâm niệm của họ luôn mong muốn những đứa trẻ xấu số được trở về với gia đình, dù là trở về trong nỗi hối hận muộn màng của những người cha, người mẹ lầm lỡ… và sẽ không còn đứa bé bất hạnh nào phải sinh ra và bị bỏ lại trong bóng đêm.

Vụ bé trai bị bỏ rơi ở hố ga: Có người nhận là 'bà ngoại' xin thăm bé Vụ bé trai bị bỏ rơi ở hố ga: Có người nhận là "bà ngoại" xin thăm bé Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga đã cai máy thở Bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga đã cai máy thở Hình ảnh mới nhất của bé trai bị bỏ rơi ở hố ga Hình ảnh mới nhất của bé trai bị bỏ rơi ở hố ga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước