Dẹp nạn xe cũ nát: Trách nhiệm không của riêng ai

Anh Tuấn, Chu Thanh-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 12:12 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nghìn công nhân lao động tại các khu công nghiệp hiện nay vẫn được đưa đón bằng các phương tiện ô tô cũ nát.

Hàng loạt phương tiện ô tô cũ nát tham gia chở, đưa đón công nhân tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang… đã được Chuyển động 24h phản ánh trong các chương trình trước. Một điểm chung là các ô tô này có tuổi đời cao, chỉ còn từ 1-3 năm là hết niên hạn sử dụng.

Ngoài một số xe đã hết thời hạn lưu hành thì đúng là hầu hết các xe cũ nát ở đây đều dán tem còn thời hạn của cơ quan đăng kiểm. Một bài toán đặt ra lúc này là làm sao dẹp nạn xe cũ nát như hiện nay. Trong khi nhu cầu đi lại của hàng chục nghìn công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn là nhu cầu rất cấp thiết hàng ngày.

Dẹp nạn xe cũ nát: Trách nhiệm không của riêng ai - Ảnh 1.
Dẹp nạn xe cũ nát: Trách nhiệm không của riêng ai - Ảnh 2.

Để quản lý dịch vụ kinh doanh vận tải đưa đón công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn, từ tháng 5 năm 2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành riêng một đề án với hàng loạt nội dung chi tiết.

Để dẹp nạn xe cũ nát, ngoài trách nhiệm của các sở ngành và cơ quan chức năng, địa phương này yêu cầu và khuyến khích các doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động đưa đón, thay vì để người lao động tự lo phương tiện đi lại như trước đây. Tuy nhiên đến nay, việc này lại chưa thực hiện được.

Vì không tổ chức được hoạt động đưa đón công nhân nên hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có chính sách hỗ trợ chi phí đi lại cho người lao động với số tiền từ 500.000 -1 triệu đồng/ một tháng. Số tiền này, theo tính toán, đã đảm bảo chi phí thuê xe theo mặt bằng chung về giá mà các nhà xe đang ký hợp đồng vận chuyển với công nhân… Vậy nhưng, khi bỏ tiền thuê xe lại phải chịu cảnh nhồi nhét, xe không đảm bảo an toàn do cũ nát - đã có người công khai phản ứng trên group nhà xe.

Dẹp nạn xe cũ nát: Trách nhiệm không của riêng ai - Ảnh 3.
Dẹp nạn xe cũ nát: Trách nhiệm không của riêng ai - Ảnh 4.

Khi câu chuyện doanh nghiệp đứng ra tổ chức việc đưa đón công nhân của mình chưa được triển khai thì trước mắt,  một bài toán đang đặt ra cần lời giải là làm sao dẹp nạn xe cũ nát đang diễn ra như hiện nay? Nhất là khi một phương tiện như thế này lưu thông ra đường phải chịu sự kiểm soát của rất nhiều cơ quan chức năng. Đầu tiên là cơ quan đăng kiểm, sau đó là lực lượng chức năng thanh tra, xử lý vi phạm trên đường.

Xe cũ nát được 'phù phép' thành xe chở công nhân ra sao? Xe cũ nát được "phù phép" thành xe chở công nhân ra sao?

VTV.vn - Điều tra của nhóm phóng viên VTV đã hé lộ nguồn gốc của những ô tô cũ nát, đang hàng ngày chở công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước