ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm GS, PGS: "Không phải để chơi trội"

Kim Hải (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/09/2015 10:16 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Hải Thập, đại diện Bộ GD&ĐT, về việc Đại học Tôn Đức Thắng ban hành quy định liên quan đến tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS.

Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM đã ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức vụ chuyên môn của nhà trường. Theo đó, đơn vị này sẽ được tự bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) cho các cán bộ của trường. Điều này đi ngược với các quy định hiện hành về quy trình bổ nhiệm chức danh GS, PGS. Sự việc này cũng đã tạo ra một cuộc tranh luận giữa các chuyên gia giáo dục đại học trong suốt một tuần qua.

Trao đổi với phóng viên Thời sự VTV về sự việc này, ông Nguyễn Hải Thập, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ GD&ĐT khẳng định: Trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa bổ nhiệm cho bất kỳ một nhà giáo nào về chức danh GS, PGS theo quy trình của quy định này. Hiện trường đã dừng việc thực hiện tự phong hàm GS, PGS.

Ông Nguyễn Hải Thập cũng nhấn mạnh: "Không phải ĐH Tôn Đức Thắng chơi trội mà đây là mong muốn của một trường đại học đang đi đầu trong việc đổi mới. Các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Hungary.. đã làm điều này rồi, nhưng chất lượng khoa học của họ ở đỉnh cao, Việt Nam có đạt được điều ấy không thì cần phải tính toán".

Liên quan đến sự việc này, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Tại sao Bộ GD&ĐT chưa giao quyền tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS cho các trường đại học? Trả lời câu hỏi này, theo ông Nguyễn Hải Thập, có 3 lý do. Thứ nhất, phải đánh giá lại hệ thống từ các văn bản luật đến các văn bản hướng dẫn xem các quy định liên quan đến phong hàm GS, PGS có những ưu điểm, hạn chế gì? Thứ hai, tham khảo ý kiến các nhà giáo, các chuyên gia trong các cơ sở giáo dục đại học, thậm chí lấy ý kiến các trường đại học. Thứ ba, việc giao quyền này cho các trường đại học phải có lộ trình.

ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS: Nhiều vấn đề cần bàn ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS: Nhiều vấn đề cần bàn

VTV.vn - Việc ĐH Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm chức danh GS, PGS có nhiều vấn đề cần bàn, đi kèm theo đó là nhiều rủi ro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước