Dịch bệnh MERS hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam

Kim Xuân (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/06/2015 14:47 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu triển khai ngay việc áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc. (Ảnh: VGP/Thúy Hà)

VTV.vn - Đó là nhận định của Bộ Y tế tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh MERS diễn ra sáng nay (2/6) tại Hà Nội.

Đại diện các Bộ, ngành liên quan và Tổ chức Y tế thế giới, cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tới dự cuộc họp.

Đến thời điểm này, Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh MERS nào. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã triển khai kiểm tra thân nhiệt và tờ khai hải quan tại tất cả các cửa khẩu quốc tế. Bắt đầu từ ngày hôm nay, các chuyến bay từ Hàn Quốc và Bahrain cũng phải áp dụng kiểm dịch y tế như các chuyến bay từ Trung Đông về Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo Bộ Y tế cần chú ý và tăng cường phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Đây là bài học từ Hàn Quốc khi bệnh nhiễm MERS đã khám tại 4 cơ sở y tế mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Một vấn đề khó khăn trong việc chẩn đoán và phát hiện ca bệnh là thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 - 14 ngày và không có triệu chứng đặc biệt.

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh MERS, vấn đề là cần phát hiện ca bệnh đầu tiên xâm nhập vào Việt Nam để cách ly và xử trí kịp thời. Các phòng thí nghiệm của Việt Nam có đủ năng lực xét nghiệm bệnh MERS.

MERS-CoV là hội chứng hô hấp vùng Trung Đông do virus corona và lần đầu tiên được phát hiện tại Saudi Arabia vào tháng 9/2012. Nguồn lây và đường truyền được xác định là từ dơi và lạc đà. Những người tiếp xúc, chăm sóc và sử dụng thịt lạc đà đã bị lây nhiễm virus MERS - CoV.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước