Dịch vụ du lịch "chui" nở rộ tại Hội An

Đỗ Vinh - Mai Khương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/01/2016 10:03 GMT+7

VTV.vn - Những hình ảnh phản cảm, những mánh khóe kiếm tiền theo kiểu chụp giật của những các hướng dẫn viên tự do đã làm méo mó hình ảnh của Việt Nam trong mắt du khách.

Nhiều năm nay, Hội An luôn được các tổ chức quốc tế bầu chọn là điểm đến hấp dẫn, điểm đến thân thiện. Tuy nhiên, bức tranh du lịch của Di sản Văn hóa thế giới Hội An đang bị lem mực bởi dịch vụ du lịch "chui" bắt đầu nở rộ.

Cách đây ít ngày, đoạn video được đăng tải trên tài khoản Facebook sau đó lan rộng ra cộng đồng mạng đã phản ánh một hướng dẫn viên du lịch tự do đưa 8 du khách nước ngoài đi tham quan phố cổ nhưng không mua vé. Sau đó hướng dẫn viên này đã bị xử phạt hành chính công khai.

Với những người làm du lịch, đoạn video trên không còn xa lạ bởi thời gian qua, nhiều hướng dẫn viên "chui" đã hoạt động theo kiểu này. Năm 2015, Hội An chỉ bán được hơn 1 triệu vé tham quan phố cổ, trong khi đó lượng khách đến với di sản thế giới này là 2,7 triệu lượt người.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Nam. Để lành mạnh hóa môi trường du lịch, cùng với việc xử lý mạnh tay các hướng dẫn viên du lịch "chui", Hội An cũng cần tính toán lại phương thức bán vé hợp lý hơn.

Liên quan tới vấn đề trên, cũng có những ý kiến cho rằng Hội An có thể phân bổ việc bán vé vào từng điểm di tích như trước đây thay cho hình thức bán vé trọn gói vào phố cổ như hiện nay bởi Hội An là di tích sống, người dân và du khách hòa trộn vào nhau nên rất khó kiểm soát vé tham quan như nhiều nơi khác.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước