Điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ tính đúng và đủ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/10/2015 15:20 GMT+7

VTV.vn -Dự kiến cuối tháng 11 giá viện phí tại các BV sẽ đồng loạt tăng khi Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH về điều chỉnh mức giá viện phí sẽ được ban hành.

Bộ Y tế cho biết, lần điều chỉnh này sẽ tính đúng, tính đủ 7 yếu tố, bao gồm: Chi phí thuốc, vật tư trực tiếp; Chi phí điện, nước, xử lý chất thải; Chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ; Chi phí tiền lương, phụ cấp; Chi phí sửa chữa lớn, khấu hao thiết bị; Chi phí khấu hao nhà cửa; Chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Theo Thông tư quy định thống nhất được Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH xây dựng, giá khám bệnh ngày giường vẫn theo hạng bệnh viện; riêng giá các dịch vụ kỹ thuật áp dụng chung cho tất cả các hạng bệnh viện, với lý do vì chi phí cho một kỹ thuật giữa các bệnh viện là như nhau. Dự kiến, có khoảng 1.800 dịch vụ kỹ thuật được điều chỉnh lần này, trong đó tăng nhiều nhất là các thủ thuật, phẫu thuật đặc biệt. Việc điều chỉnh sẽ được thực hiện theo lộ trình bằng cách lần lượt đưa lương, phí quản lý, khấu hao tài sản cố định vào giá dịch vụ.

Trước mắt, lần điều chỉnh này chỉ áp dụng với bệnh nhân có thẻ BHYT. Những người không có thẻ BHYT vẫn áp dụng mức giá hiện nay. Tuy nhiên, liên Bộ sẽ xem xét và hướng dẫn việc thực hiện điều chỉnh này đối với người không có thẻ BHYT năm 2016. Bộ Y tế cho biết, lần điều chỉnh giá lần này không ảnh hưởng nhiều tới người dân. Mặt khác, vì tính đúng, tính đủ, nên người dân sẽ không phải chi trả những vật tư tiêu hao trước đây chưa được tính vào giá dịch vụ y tế.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên VTV, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam - nhấn mạnh: “Với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, người dân có 4 quyền lợi được hưởng. Thứ nhất, người dân sẽ được chi trả những dịch vụ kỹ thuật với mức giá đồng đều, đảm bảo sự công bằng trong cung cấp dịch vụ y tế trên tất cả các cơ sở y tế khám, chữa bệnh trên cả nước. Thứ hai, việc chi trả từ tiền túi người dân sẽ có cơ hội giảm đi và sẽ giảm rất mạnh. Thứ ba, người dân sẽ được hỗ trợ tham gia BHYT. Thứ tư, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này sẽ đảm bảo được chất lượng y tế cho người dân ngày càng tốt lên”.

Giá dịch vụ y tế sẽ được tính đúng, tính đủ Giá dịch vụ y tế sẽ được tính đúng, tính đủ

VTV.vn - Đối với vấn đề đổi mới cơ chế tài chính y tế, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư quy định giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ.

Để theo dõi thêm thông tin về vấn đề trên, mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết cuộc trao đổi trong VIDEO!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước