Thống nhất giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện cùng hạng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/10/2015 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các bệnh viện (BV) cùng hạng trên toàn quốc sẽ sử dụng thống nhất một mức giá dịch vụ khám chữa bệnh, dự kiến sẽ áp dụng từ tháng 11/2015.

Trước mắt, quy định này chỉ áp dụng với những người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Đây là thông tin do ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) đưa ra tại buổi tập huấn chia sẻ thông tin với báo chí do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/10.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang hoàn tất dự thảo Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ y tế khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc. Dự kiến, Thông tư này sẽ được ban hành và có hiệu lực trong tháng 11/2015.

Dự kiến tính giá dịch vụ

Theo đó mức giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do liên Bộ Y tế - Tài chính dự kiến ban hành là mức giá hiện nay có bổ sung chi phí chi trả phụ cấp đặc thù (gồm phụ cấp thường trực 24/24 giờ; phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) và tiền lương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ không ban hành khung giá như hiện nay mà liên Bộ Y tế - Tài chính sẽ ban hành mức giá cụ thể để các đơn vị và BHXH thực hiện được ngay. Các địa phương sẽ không phải tự xây dựng giá và thông qua HĐND tỉnh phê duyệt nữa.

Cũng theo ông Liên, các BV hạng đặc biệt và BV hạng 1 có thể sẽ có một mức giá thống nhất. Các BV hạng 2, 3, 4 cũng sẽ có các mức giá thống nhất.

Trước mắt, trong năm 2015, khi dự thảo Thông tư được ban hành và có hiệu lực, giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ bổ sung chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Dự kiến, tháng 3/2016, sẽ thực hiện mức giá bao gồm cả tiền lương và sẽ áp dụng cho khoảng 1.800 dịch vụ y tế hiện nay.

Cụ thể, giá trong năm 2015 dự kiến bao gồm: Giá khám bệnh (theo hạng BV); giá ngày giường (theo hạng BV và chuyên khoa. Ví dụ các khoa chi phí nhiều như Khoa Cấp cứu, Hồi sức sẽ được quy định cao hơn) và giá các dịch vụ kỹ thuật sẽ áp dụng chung cho tất cả các hạng BV.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, chi phí cho một kỹ thuật giữa các BV là như nhau. Tuy nhiên, trước đây, các BV tuyến huyện thường bị quy định rất thấp nên dẫn đến việc thu không bù chi. Điều này cũng khiến các BV “né” không thực hiện dịch vụ.

Vừa nâng chất lượng dịch vụ vừa làm rõ lợi ích tham gia BHYT

Theo ông Liên, phương án này cũng sẽ khuyến khích các BV tuyến dưới phát triển kỹ thuật, người dân sẽ  được sử dụng các dịch vụ và được BHYT thanh toán ngay tại địa bàn. Y tế cơ sở sẽ có điều kiện để phát triển, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn tuyến dưới. Người bệnh sẽ không phải chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa đưa vào giá.

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, nếu giá dịch vụ y tế không tính đúng tính đủ, nhiều người dân sẽ không tham gia BHYT mà sẽ bỏ tiền túi ra chi trả (chủ yếu là người có tiền). Vì thế, nếu tính đúng, tính đủ giá dịch vụ, người dân sẽ thấy được lợi ích khi tham gia BHYT.

Thông tư này dự kiến trước mắt sẽ chỉ áp dụng đối với thanh toán BHYT. Còn với người không có thẻ BHYT sẽ áp dụng mức giá như hiện nay nên không bị ảnh hưởng.

Năm 2016, đối tượng chưa có thẻ BHYT mới thực hiện theo mức giá mới này.

Chia sẻ với phóng viên, ông Liên cũng kỳ vọng, từ việc giá dịch vụ y tế tiến tới tính đủ chi phí, trong đó có bao gồm chi phí tiền lương sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế. BV sẽ phải phục vụ người bệnh tốt hơn thì mới có nguồn thu để trả lương và thu nhập cho cán bộ vì ngân sách Nhà nước sẽ không cấp trực tiếp cho các BV nữa.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho rằng, ngay từ bây giờ, BV và nhân viên y tế cần thay đổi khái niệm "ban ơn" cho người bệnh và BV phải lấy người bệnh là trung tâm và nhân viên y tế là người phục vụ.

Lộ trình điều chỉnh tăng giá viện phí theo dự thảo Thông tư:

Cuối năm 2015, giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện nay sẽ bổ sung tính chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc biệt.

Năm 2016, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp vào giá dịch vụ.

Năm 2018, giá dịch vụ sẽ tính đủ chi phí lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý.

Năm 2020, giá dịch vụ tính đủ chi phí lương, chi phí trực tiếp, quản lý và khấu hao tài sản cố định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước