“Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ”

Quỳnh Anh-Thứ tư, ngày 24/08/2016 15:58 GMT+7

Quang cảnh Hội thảo.

VTV.vn - Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học được tổ chức sáng nay (24/8) tại Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ”.

Năm 1602, chúa tiên Nguyễn Hoàng thành lập huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam. Dinh trấn Thanh Chiêm được xem là Thủ phủ thứ hai ở Đàng Trong. Dưới thời các chúa Nguyễn, Thanh Chiêm là nơi thực tập việc quản lý, điều hành đất nước của các thế tử. Nơi đây cũng từng là căn cứ thủy quân hùng mạnh, là bàn đạp để tiến vào phía Nam. Tại Thanh Chiêm còn có trường dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên, do linh mục Francisco de Pina đảm trách.

Hội thảo lần này nhằm khẳng định và làm sáng tỏ vai trò, vị trí và quá trình phát triển của Dinh trấn Thanh Chiêm trên phương diện văn hóa - lịch sử và khảo cổ học. Qua đó góp phần xác định vai trò của Dinh trấn Thanh Chiêm trong quá trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ, gìn giữ nền độc lập tự chủ của dân tộc, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước