Doanh nghiệp chủ động giãn cách, tạm dừng một số dây chuyền để phòng dịch COVID-19

Vũ Em - Thanh Hải-Thứ ba, ngày 15/06/2021 11:53 GMT+7

VTV.vn - Chủ động giãn cách, ngăn ngừa nguy cơ lây lan COVID-19 đã được các doanh nghiệp tiến hành nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cao nhất trong điều kiện dịch hiện nay.

TP Hồ Chí Minh hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc khá cao. Đáng kể, sự lây lan trong các tòa nhà văn phòng thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm. Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TP Hồ Chí Minh.

Tình hình dịch bệnh phức tạp cũng chính là lo lắng lớn nhất của các doanh nghiệp vì vậy, công tác phòng chống dịch tại các nhà máy được nâng lên cấp độ cao nhất, thậm chí là tạm dừng một số dây chuyền, để tập trung nguồn lực cho sản xuất mặt hàng thiết yếu, vừa đảm bảo an toàn chống dịch.

Doanh nghiệp chủ động giãn cách, tạm dừng một số dây chuyền để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn cũng đã triển khai việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan như cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn...

Giải pháp an toàn dịch trong sản xuất

Nhà máy nước Fujiwa, huyện Củ Chi vừa đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống dinh dưỡng xuất khẩu. Dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo giãn cách, nhà máy giảm mặt hàng xuất khẩu, tập trung nguồn lực cho mặt hàng thiết yếu thị trường trong nước.

Doanh nghiệp chủ động giãn cách, tạm dừng một số dây chuyền để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều nhà máy cũng thực hiện việc giảm tối đa số công nhân và kiểm soát kỹ, người lạ ra vào. Thậm chí, công nhân tại nhiều nhà máy cam kết về phòng trọ không tụ tập đông người.

Anh Lê Văn Toán, Giám đốc Nhà máy nước Fujiwa, huyện Củ Chi cho biết: "Trước đây, chúng tôi làm việc tối đa rất nhiều người để phục vụ các line hàng, nay giảm hẳn. Chẳng hạn 1 tốp làm việc đến trưa rồi luân phiên sang tốp khác chứ không tập trung đông người như trước".

TP Hồ Chí Minh hiện có 1 khu công nghệ cao, vài chục khu công nghiệp và cụm công nghiệp, số công nhân làm việc, lưu trú tại TP lên đến hàng triệu người. Những dây chuyền tạm ngưng hoạt động nhưng nhiều nhà máy vẫn gắng duy trì sản xuất đáp ứng thị trường, vừa đảm bảo phòng dịch, vừa đảm bảo cuộc sống cho nhiều người lao động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước