Doanh nghiệp nợ BHXH tăng 1.000 tỷ đồng trong tháng 6

Minh Đức-Thứ hai, ngày 08/06/2020 14:36 GMT+7

VTV.vn - So với năm 2019, số tiền các doanh nghiệp nợ BHXH tăng lên gần 1000 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp viện cơ dịch bệnh nên chây ì, cố tình kéo dài thời gian, nợ đọng tiền BHXH.

Hiện nay, kinh tế trong nước đang bắt đầu phục hồi sau những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chính phủ đã có rất nhiều hành động để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian này, bao gồm việc giãn thời gian đóng BHXH. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch thì vẫn có những đơn vị lấy cớ dịch bệnh để chây ỳ, trốn đóng BHXH.

Theo báo cáo, đến tháng 5/2020, Hà Nội có 57.610 đơn vị nợ tiền BHXH với tổng số tiền nợ phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng (tương đương 4,02%), tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019. Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, tình trạng các đơn vị nợ BHXH làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội trên địa bàn TP, khiến quyền lợi của hàng trăm nghìn lao động ở các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, cùng với đó là ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu được giao của ngành.

Theo ông Thuật, nguyên nhân chính khiến nợ BHXH gia tăng là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp không cân đối được nguồn tiền để đóng BHXH. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thực sự khó khăn thì Chính phủ, thành phố, BHXH Việt Nam đã có các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như cho tạm ngừng đóng BHXH.

Tính đến ngày 22/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 113 đơn vị được phê duyệt dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với 10.832 lao động, tương ứng với số tiền dừng đóng là trên 31 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều đơn vị có biến động về lao động được giãn nợ BHXH. Đến nay, BHXH TP đã xác nhận được 56 đơn vị với 920 lao động đủ điều kiện cho giãn nợ BHXH…

Tuy nhiên, trên thực tế có không ít doanh nghiệp vẫn cân đối được thu chi, vẫn có nguồn đóng BHXH nhưng lợi dụng, dựa vào tình hình dịch bệnh COVID-19 để lấy cớ chậm đóng, cố tình kéo dài thời gian, nợ đọng tiền BHXH.

Cơ quan BHXH đã phối hợp với cơ quan quản lý thuế để theo dõi và nắm được có những đơn vị vẫn duy trì sản xuất kinh doanh, doanh thu bị giảm không nhiều, vẫn đóng thuế đầy đủ nhưng không đóng BHXH.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng doanh nghiệp chây ì không đóng BHXH, cán bộ, viên chức các đơn vị BHXH đã nỗ lực tập trung rà soát danh sách đơn vị sử dụng lao động, số người lao động tham gia BHXH, số nợ của từng đơn vị.

Trên cơ sở đó, có các giải pháp đôn đốc thu nợ như gọi điện, gửi văn bản đến các đơn vị nợ BHXH. Sắp tới, ngành BHXH sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động , kiên quyết xử phạt, kiến nghị xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

nợ BHXH

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước