Độc đáo hội chọi dê Hoàng Su Phì

Theo SGGP-Thứ năm, ngày 26/02/2015 10:20 GMT+7

(VTV.vn) - Tại huyện biên giới Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang, có một lễ hội khá độc đáo thu hút nhiều du khách tới xem, đó là hội chọi... dê.

Theo thống kê, đàn dê của toàn huyện Hoàng Su Phì có gần 25.000 con, việc phát triển đàn dê đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho rất nhiều gia đình. Để phát huy và thúc đẩy hoạt động chăn nuôi, khơi dậy bản sắc văn hóa và tạo cơ hội quảng bá hình ảnh của địa phương, từ năm 2012, huyện Hoàng Su Phì đã nghiên cứu và xây dựng hội chọi dê khá quy mô, độc đáo.

Theo cụ Tẩn Quáng Phù, một chủ dê chọi ở xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì), cùng với việc nuôi dê, từ xa xưa người dân ở đây vẫn thường cho dê chọi nhau, một mặt để giải trí nhưng ẩn chứa sau đó là quan niệm về sự sinh sôi nảy nở và sự trường tồn giống nòi. Mặc dù không có những pha kịch chiến đến đổ máu như chọi bò, chọi trâu, nhưng các cuộc so tài giữa các cặp dê lại diễn ra vô cùng độc đáo bởi những miếng đánh như bổ nhào, khóa chân, khóa sừng... khiến cho các pha đấu không kém phần quyết liệt và hấp dẫn.

Ông Lù Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì chia sẻ, việc tổ chức chọi dê là một trong những hoạt động hết sức độc đáo và nhiều ý nghĩa, cùng với việc xây dựng môn thể thao truyền thống, góp phần bảo tồn vốn văn hóa của nhân dân các dân tộc, bảo tồn và phát triển nguồn gene quý đối với các loại vật nuôi.

32 chú dê khỏe mạnh được lựa chọn từ 25 xã, thị trấn của huyện để tham gia hội thi diễn ra trong hai ngày. Những chú dê to, khỏe không cần huấn luyện với bản năng tự nhiên của mình đã cống hiến cho người xem những trận đấu quyết liệt. Nhiều pha đánh mang dáng dấp của chọi trâu nhưng không thiếu những tình huống vui nhộn, hài hước của các chú dê ở 4 hạng cân, mang lại những phút giải trí thư giãn vui vẻ, hấp dẫn cho người xem.

Không giống với chọi trâu, tất cả các chú dê tham gia hội chọi thắng, thua đều không bị giết thịt. Sau giải đấu, dê được chăm sóc và được thả lại về đàn. Địa phương sẽ cùng với bà con nhân giống những chú dê khỏe mạnh nhằm duy trì nguồn gene tốt, phát triển nghề nuôi dê truyền thống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước