Dự án nhà máy giấy Lee & Man không được tham vấn đúng quy trình

Đặng Công, Huỳnh Sang-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 21:42 GMT+7

VTV.vn - Nhà máy giấy Lee & Man tại tỉnh Hậu Giang - một dự án sử dụng hàng ngàn tấn hóa chất độc hại - lại chỉ tham vấn cộng đồng cấp xã.

Theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà máy giấy Lee & Man, năm 2008, nhà máy đã tham vấn cộng đồng xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, người dân sống ở khu vực này khẳng định, họ chưa hề được nhà máy hỏi han, tham vấn.

Hiện xã Phú Hữu A đã được nâng cấp thành thị trấn Mái Dầm. Vì vậy, lãnh đạo mới của thị trấn không nắm việc tham vấn trước kia. Tuy nhiên, từ khi xây dựng đến nay, ngành chức năng thị trấn Mái Dầm không được phép vào nhà máy giấy.

Trong cuộc họp báo ngày 23/6 vừa qua, đại diện nhà máy Lee & Man khẳng định, quy trình xả thải của công ty rất an toàn, đúng quy định. Tuy nhiên, người dân vẫn rất lo lắng, bởi bà con cho rằng sản xuất giấy cần nhiều hóa chất nên quy trình xử lý chất thải của nhà máy giấy Lee & Man phải có sự tham vấn, giám sát của giới chuyên môn, chứ không chỉ lấy ý kiến của cộng đồng cấp xã.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cũng cho biết, thẩm quyền hiện thuộc về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nếu nhà máy giấy Lee & Man thiếu đánh giá tác động môi trường hoặc hệ thống xử lý nước thải không đúng quy định sẽ được xử lý sau khi đợt thanh tra kết thúc.

Người dân lo ngại nhà máy giấy Lee & Man “bức tử” sông Hậu Người dân lo ngại nhà máy giấy Lee & Man “bức tử” sông Hậu

VTV.vn - Dù chưa đi vào hoạt động nhưng nhà máy giấy Lee & Man tại tỉnh Hậu Giang đang khiến người dân lo lắng về khả năng gây ô nhiễm nặng với môi trường nước lưu vực sông Hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước