Người dân lo ngại nhà máy giấy Lee & Man “bức tử” sông Hậu

Quý Lâm, Ngọc Minh-Thứ hai, ngày 27/06/2016 16:34 GMT+7

VTV.vn - Dù chưa đi vào hoạt động nhưng nhà máy giấy Lee & Man tại tỉnh Hậu Giang đang khiến người dân lo lắng về khả năng gây ô nhiễm nặng với môi trường nước lưu vực sông Hậu.

Nhà máy giấy của Công ty TNHH Lee & Man (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong, Trung Quốc) nằm ngay bên cạnh bờ sông Hậu. Lee & Man đang khiến dư luận bất an về khả năng hủy hoại môi trường sống trên dòng Hậu Giang khi nhà máy đi vào hoạt động.

Trước sự lo ngại trên, đại diện công ty đã khẳng định trong cuộc gặp gỡ với báo chí rằng hệ thống xử lý có công nghệ hiện đại rộng 80ha, đảm bảo tuyệt đối không gây ô nhiễm môi trường.

Dự kiến, nhà máy sẽ chính thức sản xuất vào giữa tháng 8. Được biết, dự án nhà máy giấy này gồm hai giai đoạn sản xuất bột giấy tẩy trắng và sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp với quy mô hàng trăm nghìn tấn mỗi năm. Như vậy, nhà máy này phải sử dụng rất nhiều hóa chất trong các công đoạn sản xuất và xử lý chất thải. Đại diện Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ kiểm soát việc nhập khẩu hóa chất của công ty.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có công văn gửi Chính phủ kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải và giám sát môi trường nhà máy này. Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội này, việc đánh giá về tác động đến môi trường của dự án nhà máy giấy Lee & Man không chỉ do tỉnh Hậu Giang thực hiện mà cần sự hợp sức của hội đồng các tỉnh, thành.

Bộ TNMT chỉ đạo thanh tra nhà máy giấy Lee&Man Bộ TNMT chỉ đạo thanh tra nhà máy giấy Lee&Man

VTV.vn - Trước lo ngại về những tác động đến môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã chỉ đạo thanh kiểm tra nhà máy giấy Lee&Man.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước