Du học sinh mắc COVID-19 rời khu cách ly sớm: Đình chỉ công tác 1 Phó Giám đốc

Hải Minh-Thứ ba, ngày 05/01/2021 16:55 GMT+7

Ảnh: Truyền hình Hạ Long

VTV.vn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ bị đình chỉ công tác vì lỗi sai phạm khi ký giấy cho bệnh nhân rời khu cách ly COVID-19 trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2.

Thông tin tới truyền thông chiều 5/1, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Sở đã quyết định đình chỉ công tác với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Ông Thiềng là người trực tiếp ký giấy để bệnh nhân Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh Mỹ) rời khu cách ly COVID-19 trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát những người có liên quan đến vụ việc để có hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đ.T.N, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo về kết quả xét nghiệm dương tính của người này vào tối ngày 5/1/2021 – khi đó, người này đã rời khỏi khu cách ly tập trung.

Bệnh nhân nhập cảnh vào ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội bài. Trong thời gian cách ly, du học sinh này được CDC Hà Nội xét nghiệm lần 1 vào ngày 23/12 cho kết quả âm tính với virus Sars-CoV-2. Tối 4/1, mẫu xét nghiệm của Đ.T.N cho kết quả dương tính, tuy nhiên, bệnh nhân đã về nhà tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh từ sáng cùng ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế, công dân Việt Nam về từ nước ngoài phải có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính trong 14 ngày cách ly tập trung, mới được rời khỏi khu cách ly. Sau khi được về, người đó tiếp tục phải cách ly tại nơi cư trú 14 ngày và theo dõi, ngày cuối cùng sẽ được lấy mẫu lần 3 để tiến hành xét nghiệm.

Như vậy, trường hợp bệnh nhân Đ.T.N. rời khu cách ly sớm khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã vi phạm quy định về cách ly.

Được biết, hiện cơ quan chức năng đã xác định 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cả 5 trường hợp này đều đang được đưa đi cách ly tập trung, cho mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.

Du học sinh dương tính với COVID-19 đã đi đâu sau khi rời khu cách ly? Du học sinh dương tính với COVID-19 đã đi đâu sau khi rời khu cách ly?

VTV.vn - Sau khi hết thời gian cách ly ở Hà Nội và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 lần 3, du học sinh được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước