Dự kiến hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn

Nguyễn Sơn - Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 23/08/2015 06:48 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân ở Trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình. Ảnh: VnExpress

VTV.vn - Dự kiến đợt đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ có khoảng trên 18.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Mới đây, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá trong dịp Quốc khánh 2/9. Dự kiến đợt đặc xá này sẽ có trên 18.000 phạm nhân nằm trong diện đặc xá. Trong số đó, có cả phạm nhân là người nước ngoài và phạm nhân liên quan đến an ninh quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo cuộc Họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị quan tâm đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương. Các cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và nhân dân cần chung tay giúp người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm tội lỗi, tránh kỳ thị, dạy nghề và tạo việc làm để họ làm ăn lương thiện.

Từ năm 2009 đến nay, Nhà nước đã thực hiện 5 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 63.000 phạm nhân. Tuyệt đại đa số đã trở về nơi cư trú, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm không đáng kể. Điều đó cho thấy tính đúng đắn, hiệu quả về mặt chính trị, kinh tế, xã hội trong chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về đặc xá, góp phần vào việc đấu tranh chống các thế lực thù địch xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Sau cuộc họp, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 để xem xét quyết định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước