Xét duyệt danh sách đề nghị đặc xá năm 2015

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 12:02 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân tại Trại giam Xuân Lộc. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hội đồng Tư vấn đặc xá đã họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 2/9/2015.

Sáng nay (22/8), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội đồng tư vấn đặc xá tiến hành phiên họp toàn thể nhằm xem xét, trình Chủ tịch nước quyết định việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho những người bị kết án phạt tù trong dịp Quốc khánh năm nay.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Công an, dự kiến năm nay toàn quốc sẽ có trên 18.000 phạm nhân đủ điều kiện được xem xét, quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn. Nhằm bảo đảm tính công khai, dân chủ, minh bạch trong việc xét duyệt các trường hợp được đặc xá với tinh thần làm việc khẩn trương nghiêm túc và trách nhiệm cao, thời gian qua, các tổ thẩm định liên ngành gồm đại diện Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước đã tiến hành thẩm định từng hồ sơ đề nghị đặc xá của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Công an các tỉnh, thành. Các hồ sơ này sẽ được gửi tới tất cả các cơ quan là thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá để thẩm định lại từng trường hợp.

Từ năm 2009 đến nay, triển khai Luật Đặc xá đã có 5 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho trên 63.000 phạm nhân và tuyệt đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, làm ăn lương thiện, ổn định cuộc sống; tỷ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước