Đưa lịch sử vào truyện tranh, biến kiến thức không còn "khô khan"

Giang Châu-Thứ năm, ngày 27/08/2020 19:52 GMT+7

VTV.vn - Chuyển tải lịch sử qua truyện tranh khiến những kiến thức về lịch sử tưởng chừng như khô khan bỗng trở nên dễ dàng tiếp cận.

Sau gần 2 năm biên dịch và chế bản, mới đây, NXB Giáo dục đã cho ra mắt bộ truyện tranh "Lịch sử thế giới". Bộ truyện gồm 12 tập, bao quát lịch sử từ khi Trái đất được hình thành cho tới thời hiện đại.

Chị Đỗ Thu Giang, Trưởng phòng nội dung công ty Edibooks, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: "Mỗi tập chuyện sẽ tương ứng với một thời kỳ của lịch sử. Trong đó, sẽ đề cập đến những câu chuyện, những nhân vật điển hình của thời kỳ đó ở những khu vực khác nhau trên thế giới".

Đưa lịch sử vào truyện tranh, biến kiến thức không còn khô khan - Ảnh 1.

Theo họa sĩ Thành Phong, tác giả của bộ truyện "Long thần tướng" từng đoạt giải thi truyện tranh quốc tế tại Nhật Bản, đề tài lịch sử là mảnh đất màu mỡ để các tác giả khai thác. Tuy nhiên câu chuyện cần đủ hay, nhân vật có chiều sâu, hình thức đẹp mắt thì mới có cơ hội chạm tới cảm hứng của bạn đọc. Bài toán đưa lịch sử vào truyện tranh không phải dễ thế nhưng, nếu giải được bài toán này ắt sẽ được độc giả đón nhận

Ông Phạm Quốc Cường, Giám đốc công ty Edibooks, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho rằng: "Mỗi câu chuyện thực tế được truyền tải bằng manga khiến cho kiến thức không còn khô khan. Chúng tôi đưa bộ sách này ra bắt đầu từ giữa tháng 4 và được phản hồi rất tốt".

"Thời gian gần đây, sách lịch sử được nhiều NXB quan tâm, chú trọng và mỗi năm, trung bình có 400 đầu sách với trên 500.000 bản. Số lượng tuy chưa nhiều, chỉ 1,3% số đầu sách mỗi năm nhưng thể hiện mức tăng trưởng khá, khoảng 10% mỗi năm. Bên cạnh sự xuất hiện của các nhà xuất bản, đã có thêm sự tham gia của các đơn vị liên kết làm cho thị trường truyện tranh lịch sử phong phú và đa dạng" - ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết.

Sách hay bất kỳ sản phẩm nào cũng cần được đầu tư để tạo ra hiệu quả. Sự sáng tạo và tâm huyết của các tác giả sẽ giúp các độc giả trẻ thêm yêu lịch sử hơn.

Lịch sử từ những thước phim vô giá Lịch sử từ những thước phim vô giá

VTV.vn - Những tác phẩm về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 không chỉ làm sống lại một thời hào hùng của dân tộc mà còn là nguồn sử liệu vô giá cho thế hệ sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước